More

  4 yếu tố ảnh hưởng hành vi người tiêu dùng

  Yếu tố ảnh hưởng hành vi người tiêu dùng là những yếu tố nào ?

  Lý thuyết hành vi người tiêu dùng:

  Là những phản ứng về hành động, suy nghĩ, cảm nhận mà các khách hàng biểu lộ trong quá trình ra quyết định mua hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Nắm được hành vi của người tiêu dùng sẽ giúp cho các doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm, những chiến lược tiếp thị và cách kinh doanh sản phẩm sao cho phù hợp.

  Hành vi người tiêu dùng (consumer behavior) ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng

  Hành vi người tiêu dùng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua sắm hay từ chối sản phẩm của doanh nghiệp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như môi trường, tiếp thị, hoàn cảnh, các yếu tố về cá nhân và tâm lý, gia đình, văn hóa,… Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn cố gắng tìm ra xu hướng tại mỗi thời điểm để họ có thể tiếp cận và phục vụ những người có nhiều khả năng mua sản phẩm một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

  Các doanh nghiệp thường cố gắng tác động đến hành vi của người tiêu dùng bằng những việc họ có thể kiểm soát như cách bố trí cửa hàng, trưng bày sản phẩm, sử dụng âm nhạc, quảng cáo, ưu điểm của sản phẩm, giá giảm,… Trong số đó có cả những việc mang tính ảnh hưởng tạm thời và những việc mang tính ảnh hưởng lâu dài, nhưng các yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng (mua sản phẩm, mua thêm sản phẩm khác hoặc không mua gì).

  Tất cả những việc này đều cho ta những căn cứ để biết cách tiếp cận và phục vụ người mua một cách hiệu quả hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng một cách chi tiết hơn.

  Yếu tố tình huống gây ảnh hưởng như thế nào đến hành vi người tiêu dùng ?
  Yếu tố tình huống gây ảnh hưởng như thế nào đến hành vi người tiêu dùng ?

  >>> xem thêm: Tìm hiểu tâm lý khách hàng chi tiết nhất 2021

  Yếu tố tình huống gây ảnh hưởng như thế nào đến hành vi người tiêu dùng ?

  Những nhân tố liên quan đến một thời điểm, hoàn cảnh, địa điểm… đều có ảnh hưởng nhất định đến hành vi của một cá nhân trong việc thực hiện quyết định mua sắm sản phẩm. Các chuyên gia tiếp thị nhận định rằng yếu tố về thiết kế và bố trí cơ sở vật chất của một cửa hàng cũng quyết định đến hành vi mua hàng. Có một sự việc chúng ta dễ nhìn thấy là khi ta đi lang thang trong một cử hàng càng lâu thì bạn càng tiếp cận nhiều sản phẩm và chi tiêu nhiều hơn.

  Ví dụ: Như tại các cửa hàng tạp hóa họ thường đặt bánh mì và các sản phẩm sữa ở hai đầu đối diện của cửa hàng vì mọi người thường cần cả hai loại thực phẩm này. Để tìm kiếm và mua cả hai, khách hàng phải dạo quanh toàn bộ cửa hàng, lúc này họ sẽ nhìn thấy và có thể mua những sản phẩm khác được trưng bày tại đó.

  Vị trí cửa hàng cũng ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Và chuỗi cà phê Starbucks là một minh chứng thành công.

  Cà phê Starbucks
  Cà phê Starbucks

  Cà phê Starbucks rất chỉnh chu và nghiêm túc trong việc thiết kế các cửa hàng của mình tạo ra một nét độc đáo dễ nhận biết đối với khách hàng. Tổng số cửa hàng của Cà phê Starbucks trên toàn thế giới hiện nay là khoảng 17.000 cửa hàng với gần 200.000 nhân viên phục vụ và doanh thu hơn 10 tỉ đô la hàng năm.

  Sự cảm nhận nổi bật nhất của khách hàng đối với thương hiệu Cà phê Starbucks là gì?

  Đó chính là vị trí của những quán cà phê này, chúng thường đặt tại những khu thương mại đồ sộ, mới xây cất và thường nằm ở những vị trí rất khiêm tốn trong tổng thể khu thương mại, phần lớn nằm ở một góc nào đó. Nhỏ nhắn, không trang trí mầu mè, nhưng sự xuất hiện của Cà phê Starbucks lại rất bắt mắt và nổi bật trong một khu thương mại có nhiều cửa hàng sang trọng. Đó chính là chiến lược về vị trí địa lý của thương hiệu của Cà phê Starbucks.

  Ngoài ra, theo nghiên cứu người ta chỉ nhớ khoảng 10% những gì họ đã đọc nhưng họ lại nhớ tới 80% những gì họ đã trải nghiệm trên thực tế. Chính vì vậy, việc thiết kế môi trường vật chất xung quanh dựa trên những yếu tố vật lý mà các công ty có thể kiểm soát được đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu thương hiệu của sản phẩm.

  Chẳng hạn như cách bố trí, thiết kế, màu sắc của cửa hàng hay âm nhạc được lựa chọn để phát tại cửa hàng, ánh sáng, nhiệt độ và thậm chí là cả mùi vị sẽ tác động đến khách hàng khi họ mua sắm. Khi khách hàng đi mua sắm thì những kích thích đến các giác quan là một yêu cầu khá quan trọng.

  Các trung tâm mua sắm thường thiết kế những khu vực an toàn, tiện nghi cho các cuộc đi dạo thư thả. Khung cảnh và âm thanh của các cửa hàng được thiết kế nhằm tác động mạnh đến các giác quan, thu hút sự chú ý và kích thích nhu cầu tìm hiểu và mua sắm sản phẩm của khách hàng.

  Ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng

  Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những điều trên tại một số store thương hiệu quần áo nổi tiếng thu hút khách bằng cách trưng bày những sản phẩm hot trend phía trước, trang thiết bị của cửa hàng và màu sắc theo một kiểu cách sang trọng và trang trí thay đổi theo chủ đề hoặc các ngày đặc biệt trong năm.

  Không gian luôn tràn ngập ánh sáng tươi mát và hương thơm dễ chịu cùng sự xuất hiện của những nhân viên với đồng phục lịch sự và phong cách.Tuy nhiên, không phải tất cả các yếu tố vật chất đều nằm trong tầm kiểm soát của các doanh nghiệp.

  Ví dụ về hành vi khách hàng

  Lấy ví dụ về thời tiết là một trong những yếu tố khách quan nha. Nếu như mưa là một lợi thế cho một số công ty này nhưng nó cũng là một bất lợi công ty khác. Cụ thể vào những tháng mùa mưa thì các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm như: áo mưa, giày đi mưa, ủng bọc, mắt kính chống nước, ô dù, hay những chuỗi cửa hàng kinh doanh thức ăn nóng lẩu – nướng luôn được khách hàng sử dụng và ưa chuộng.

  Tuy nhiên, nó cũng là một bất lợi, thậm chí là nổi ám ảnh đối với các khu nghỉ dưỡng bãi biển, địa điểm tổ chức ngoài trời, sân gôn, sân bóng,… đều sẽ bị ảnh hưởng khi gặp trời mưa lớn. Để đối phó với những yếu tố bất lợi như thời tiết xấu thì các công ty thực hiện những chiến lược cung cấp các ưu đãi đặc biệt riêng phù hợp với từng loại hình kinh doanh.

  Nhiều khu nghỉ mát giảm giá cho du khách đến tham quan du lịch trong những mùa có thời tiết xấu. Một số khác thì lựa chọn kinh doanh đồng thời cả trực tiếp lẫn trực tuyết, bằng cách nếu khách hàng không thể đến tận nơi để mua sản phẩm thì vẫn có thể đặt trực tuyết trên các trang điện tử của cửa hàng đó hoặc thông qua các app mua hộ và được giao hàng tận nơi.

  Sự đông đúc là một yếu tố tình huống khác. Bạn đã bao giờ rời một cửa hàng và không mua được vì tại đó quá đông khách hàng đến mua chưa?

  Sự đông đúc là một yếu tố tình huống khác
  Sự đông đúc là một yếu tố tình huống khác

  Một số nghiên cứu khảo sát và thu được kết quả rằng khách hàng không hài lòng khi các cửa hàng không có biện pháp ứng biến phù hợp để ngăn chặn tình trạng quá tải trong của hàng của họ.

  Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng môi trường xã hội xung quanh liên quan đến sự có mặt của những người khác – những người có thể ảnh hưởng tới hành vi của khách hàng cá nhân. Nếu mọi người xếp hàng dài để mua một thứ gì đó thì chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò và tính hiếu kỳ và có thể khiến những khách hàng khác bắt đầu bước vô hàng để mua được nó.

  Khách hàng khi mua sắm và tiêu dùng thường có khuynh hướng làm giống những người xung quanh và bị thu hút bởi đám đôn. Do vậy, hành vi khách hàng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ môi trường xã hội xung quanh.

  Đọc tiếp bài viết “yếu tố ảnh hưởng hành vi người tiêu dùng” tại đây.

  Kiến thức đào tạo

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi