More

  Xây dựng khung năng lực với 4 bước cơ bản

  Năng lực là gì ? Cách xây dựng khung năng lực với 4 bước cơ bản

  Năng lực là gì ? năng lực là những điều một cá nhân phải thể hiện và mang lại hiệu quả trong một công việc hoặc ở một vai trò, chức năng nhiệm vụ trong một tổ chức nào đó.

  Năng lực được thể hiện qua hành vi liên quan đến công việc, động lực làm việc của người đó bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

  Năng lực được thể hiện qua 3 yếu tố cơ bản :

  1. Người có năng lực là người luôn có những kiến thức được hình thành trong một quá trình nhất định ( họ thường là những người nắm vững những kiến thức trong công việc)
  2. Thái độ trong công việc họ luôn thể hiện và hiểu rõ những việc họ đang làm và mang lại những kiến thức cho những đồng đội.
  3. Kỹ năng là điều thể hiện rõ nhất ở người có năng lực họ luôn biết cách xử lý các vấn đề khó khăn bằng những phương pháp, cách thức đơn giản nhất và hoàn thành nó theo đúng mục tiêu ban đầu.

  Năng lực quyết định kết quả công việc

  Kiến thức, kỹ năng, thái độ 3 yếu tổ kết hợp thể hiện qua hành vi quang sát của người có năng lực dẫn đến kết quả công việc là thước đo cho những người có năng lực. Năng lực của người giỏi có thể giúp cho doanh nghiệp phát triển bên vững trong tương lai đây là nguồn lực mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được.

  Quy trình xây dựng từ điển năng lực

  1. Phân tích và đánh giá công việc

  Phân tích đánh giá công việc là việc xác định cụ thể các mực độ, tính chất công việc bên cạnh những yếu tố khó khắn, thuận lợi để mang lại những kết quả và đánh giá chất lượng cho công việc mục tiêu.

  Đánh giá và phân tích trách nhiệm, nhiệm vụ trong công việc tìm hiểu tính chất thông tin của công việc đó xuất phát từ đâu ? Công việc đố yêu cầu gì với những nhiệm vụ cụ thể như thế nào ? Người chiệu trách nhiệm chính của công việc ? Cách thức triển khi và thực hiện ra sao ? những yêu cầu về kỹ năng để đáp ứng công việc đó ai sẽ là người phù hợp ?

  1. Xác định những mức tiêu chuẩn của năng lực:

  Thông qua các bước phân tích và đánh giá chung ta sẽ xác định được những tiêu chuẩn chung ở từng cấp bậc trong doanh nghiệp như : Lãnh đạo, Quản lý, Cá nhân

  Xác định những mức tiêu chuẩn của năng lực
  Xác định những mức tiêu chuẩn của năng lực
  1. Năm bắt văn hóa đặc thù của doanh nghiệp

  Hiểu sâu về văn hóa đặc thù của doanh nghiệp là điều quan trọng trong việc phân tích và xây dựng từ điển năng lực. Đây cũng là điều tạo nên sự khác biết của mỗi doanh nghiệp trong việc xây dựng khu năng lực.

  Có những doanh nghiệp với văn hóa luôn tạo sự sáng tạo và tư duy phát triển dành cho nhân viên nhưng đối với những doanh nghiệp khác họ luôn muốn hướng tới tinh thần không chịu thua và bên bỉ chiến thắng mọi khó khăn. Việc phân tích và hiểu rõ văn hóa của từng doanh nghiệp giúp xây dựng khung năng lực phù hợp với doanh nghiệp đó theo đúng chức năng nhiệm vụ của từng bộ phận.

  1. Xây dựng từ điển năng lực và ứng dụng

  Đến bước này để tổng hợp từ các tiêu chuẩn, định nghĩa đã có được cho tất cả các vị trí công việc trong doanh nghiệp. Đồng bộ các thang năng lực để xây dựng và áp dụng trong thực tế với mức độ thang năng lực 1 đến 4 để ban có thể dễ dang xây dựng khung năng lực và kiểm soát nó.

  Thông qua bài viết “Phương pháp xây dựng từ điển năng lực và ứng dụng” kiến thức đào tạo hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ cơ bản về quy trình và phương pháp xây dựng khung năng lực trong doanh nghiệp. Chúc bạn sẽ luôn thành công.

  >>> xem thêm: Kỹ năng làm việc cốt lõi trong tổ chức

  Kiến thức đào tạo

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi