More

  Trí tuệ cảm xúc với 4 lưu ý quan trọng

  Trí tuệ cảm xúc giúp tăng hiệu suất trong công việc

  Nếu như IQ là yếu tố bẩm sinh của mỗi người thì EQ cũng không kém phần quan trọng. EQ là một trong những kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn làm chủ được cảm xúc của mình trong các tình huống xảy ra trong công việc cũng như trong cuộc sống. Trí tuệ cảm xúc là thứ mà bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được mỗi ngày. Đây là khả năng hiểu, cảm nhận và hồi đáp những cảm xúc của bản thân cũng như của người khác thông qua giao tiếp và làm việc.

  Daniel Goleman từng nói: “Nếu bạn không có khả năng tự ý thức, không kiểm soát nổi cảm xúc, không thể cảm thông và có được những mối quan hệ hiệu quả, thì dù bạn có thông minh đến đâu, bạn cũng không thể tiến xa được”.

  EQ có thể giúp bạn nhận thức rõ và kiểm soát phản ứng của mình trong những trường hợp bạn đang làm việc với người khó tính. Ngoài ra, EQ còn giúp bạn biết cảm thông với người khác hơn và nâng cao khả năng giao tiếp xã hội bằng cách tiết chế hành vi và thái độ trong mọi hoàn cảnh xảy ra.

  Không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến sự tập trung của công việc
  Không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến sự tập trung của công việc

  Trong công việc, EQ không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp trên mà còn giúp bạn tăng hiệu suất trong công việc. Vậy những cách đó là gì? Cùng Kiến thức đào tạo tìm hiểu để mang lại hiệu suất cao trong công việc nhé.

  1. Không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến sự tập trung của công việc

  Cảm xúc là nhất thời nhưng nếu bạn hiểu và có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của chính mính thì bạn sẽ ít bị thay đổi tâm trạng trước các tình huống gây khó chịu. Do đó nếu bạn cần phải giữ được bình tĩnh và dùng lý trí để quyết định, tập trung vào những việc quan trọng thay vì để cơn giận lôi kéo mình vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc bạn đang làm.

  Dù trong mọi tình huống,bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn dến những cảm xúc tiêu cực của mình và tìm cách để giải quyết mọi việc theo cách nhẹ nhàng nhất có thể.

  Biết cách quản lý căng thẳng và tự chăm sóc bản thân tốt hơn 
  Biết cách quản lý căng thẳng và tự chăm sóc bản thân tốt hơn

  2. Biết cách quản lý căng thẳng và tự chăm sóc bản thân tốt hơn 

  Các công việc trong lĩnh vực kinh doanh hay lãnh đạo thường khiến bạn dễ căng thẳng và mệt mỏi. Gần như một ngày 8 giờ khi làm việc ở ty bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, phải liên tục đưa ra các quyết định và gặp gỡ với nhiều kiểu người khác nhau. Điều đó khiến bạn cảm thấy bị stress và mệt mỏi rất nhiều.

  Những người có trí tuệ cảm xúc tốt là người biết được đâu là giới hạn của bản thân mình và họ biết quản lý thời gian hợp lý. Họ biết lúc nào là nên cần nghỉ ngơi thư giãn trước khi nổi cáo với áp lực công việc. Dù chỉ bỏ ra 10 phút hay bạn chỉ có 10 phút để giải lao chẳng hạn bạn có thể chợp mắt nghỉ ngơi một xíu, nhẹ một bản nhạc nhẹ hay đi dạo một chút cũng cực kỳ có lợi trong việc phục hồi năng lượng và cải thiện năng suất làm việc ngay sau đó.

  Ngược lại, nếu bạn có gắng làm để hoàn thành công việc mà trong tâm thế mệt mỏi còn khiến bạn dễ kiệt sức và không còn khả năng tập trung để giải quyết công việc hiệu quả.

  Hợp tác tốt với đồng nghiệp
  Hợp tác tốt với đồng nghiệp

  3. Hợp tác tốt với đồng nghiệp

  Những người có trí tuệ cảm xúc tốt thường  có mối quan hệ cộng tác với đồng nghiệp tốt. Điều này đặc biệt rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo bởi họ cần tạo ra môi trường làm việc thoải mái mà ở đó nhân viên cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ tốt và dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

  EQ giúp bạn hiểu được cảm xúc của những người xung quanh, biết được điểm mạnh,điểm yếu của mỗi người cũng như những lý do cho những phản ứng cảm xúc của họ. Từ đó, bạn trở nên bao dung, thấu hiểu và thích nghi tốt hơn, nhờ vậy bạn có thể hợp tác tốt hơn với đồng nghiệp đặc biệt là trong môi trường làm việc nhóm.

  Chấp nhận những góp ý kiến từ mọi người
  Chấp nhận những góp ý kiến từ mọi người

  4. Chấp nhận những góp ý kiến từ mọi người

  Trí tuệ cảm xúc tốt giúp bạn giữ được sự bình tĩnh và không bị cảm xúc chi phối bởi những góp ý mang tính tiêu cực từ những người khác.

  Để cải thiện điều này, bạn nên tập trung làm việc và tìm giải pháp để làm tốt hơn thay vì cho rằng bản thân đang bị công kích. Bên cạnh đó, bạn còn phải biết cách góp ý cho người khác một cách khéo léo để truyền tải thông điệp mà không làm mất lòng đối phương.

  Trí tuệ cảm xúc tốt có khả năng cải thiện bản thân và những mối quan hệ xung quanh bạn. Đó có thể xem là một dạng năng lực tích cực, điều mà bất cứ người quản lý nào cũng muốn tìm kiếm ở nhân viên của mình. Hy vọng với những cách trên mà Kiến thức đào tạo chia sẻ có thể giúp bạn kiểm soát tốt cảm xúc của cá nhân để có thể áp dụng vào công việc một cách hiệu quả. Chúc Bạn luôn thành công !

  >>>xem thêm: Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc

  Kiến thức đào tạo

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi