Tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Khách hàng mục tiêu trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình bán hàng.

Giúp cho bạn hay doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp nhất.

Đầu tiên, bạn phải xác định rõ ràng mình muốn phục vụ nhóm khách hàng mục tiêu nào ? Và phải trả lời cụ thể câu hỏi này (đặc điểm cá nhân của đối tượng khách hàng hướng đến, vấn đề của họ, nghề nghiệp, vị trí công việc, độ tuổi, vị trí địa lý, môi trường sống, hình thức kinh doanh của họ,…)

Khách hàng tiềm năng có khả năng tài chính

Bởi vì khả năng tài chính quyết định việc mua bán có thành công hay không ? Bạn hãy thuyết phục những người đang có nhu cầu và thực sự tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì những người đang gặp vấn đề về giá cả. Việc bạn lựa chọn khách hàng tiềm năng có khả năng tài chính, khả năng chi trả sẽ thuận lợi cho bạn trong quá trình up sell để tư vấn giới thiệu cho họ thêm những sản phẩm có giá trị cao hơn.

Khách hàng quen thuộc. Là những khách hàng đã mua nhiều lần sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hiện tại, có thể bạn hoặc doanh nghiệp của bạn chỉ tập trung vào những khách hàng tiềm năng mới. Theo thống kê, có đến 80% khách hàng sẽ mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nếu bạn không biết cách chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

Người có quyền quyết định. Nếu người mà bạn trực tiếp trao đổi mua bán không có quyền quyết định thì khả năng bán được hàng không cao. Vì có những khách hàng họ cần phải hỏi ý kiến người thân hoặc cấp trên của họ.

Nguồn khách hàng và phương pháp tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Nguồn khách hàng và phương pháp tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh
Nguồn khách hàng và phương pháp tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Đối tượng và nguồn khách hàng

Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng hàng từ nhiều nguồn sẽ giúp cho bạn nắm rõ về đối tượng khách hàng của mình và dễ dàng tiếp cận với họ hơn. Bạn có thể dựa vào những gợi ý sau đây:

Offline: Đối với đối tượng khách hàng có thể trực tiếp giao tiếp bạn nên tìm hiểu về nơi họ làm việc hay những nơi họ thường đến (chỗ ăn uống, vui chơi, giải trí).

Online: Còn với đối tượng khách hàng chỉ có thể tiếp cận họ qua online thì bạn phải chủ động tìm kiếm và tiếp cận họ trên các nền tảng xã hội như facebook, zalo, google, youtobe, website, diễn đàn, hồi thảo,…

>>> xem thêm: Người giám sát bán hàng những điều cần phải biết

Phương pháp tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh
tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

1. Lập kế hoạch chi tiết tìm kiếm khách hàng mục tiêu trong kinh doanh 

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem những ai sẽ mua sản phẩm của bạn, người đó tìm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn như thế nào và bằng cách nào. Tìm hiểu nhu cầu, mong muốn khách hàng để thấu hiểu họ thực sự cần gì để tư vấn cho khách hiệu quả hơn.

Nhớ ghi chú lại những thông tin mà bạn tìm hiểu được từ khách hàng, dù sau đó bạn có bán được hàng hay không thì những thông tin của khách hàng đó sẽ giúp ít cho bạn trong quá trình bán hàng đấy nhé.

2. Tận dụng mối quan hệ để phát triển khách hàng mục tiêu trong kinh doanh

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất vì bạn đã có sẵn lòng tin của họ từ trước. Hãy giới thiệu bạn bè của bạn về sản phẩm/dịch mà bạn đang cung cấp. Khi bạn làm chia sẻ giới thiệu với người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… cho họ biết đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm, họ có thể giúp bạn giới thiệu với những ai có nhu cầu sử dụng về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3. Tìm kiếm khách hàng mục tiêu thông qua quảng cáo trên các kênh online, telesales.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, bạn chỉ cần một thiết bị thông minh kết nối với internet là có thể tìm kiếm thông tin về đối tượng khách hàng hướng đến. Hiện nay, số lượng người dùng tham gia mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… rất lớn. Bạn hãy tìm những hội nhóm liên quan về sản phẩm/dịch vụ hay lĩnh vực mình đang kinh doanh để chia sẻ các thông tin hữu ích với thái độ nhiệt tình thì chắc chắn khách hàng sẽ quan tâm, để lại thông tin cá nhân để bạn liên lạc hay thậm chí khách hàng chủ động tìm đến bạn.

Hay bạn cũng có thể tạo fanpage với đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của bạn, khách hàng sẽ để lại thông tin liên hệ hoặc cần bạn tư vấn cho các vấn đề của họ. Thường xuyên updete những bài viết hay, chất lượng, hữu ích về sản phẩm kèm những hình ảnh sinh động bắt mắt sẽ càng thu hút được khách hàng theo dõi. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thêm phương pháp chạy quảng cáo bằng những từ khóa tìm kiếm của người tiêu dùng và thói quen mua hàng online của họ trên các nền tảng đó.

Tìm kiếm thông qua kênh Telesales. Khi bạn có sẵn danh sách khách hàng tiềm năng và tiến hành gọi điện thoại. Cách này sẽ giúp bạn biết được đối tượng có thể trở thành khách hàng tiền năng hay không qua cách họ giao tiếp với bạn qua một cuộc hội thoại ngắn. Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều trong các ngành như: bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản,..

4. Tham dự các sự kiện, hội thảo tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Hãy tìm các sự kiện, hội thảo qua các kênh truyền thông liên quan đến ngành, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn. Trong những buổi hội thảo, sự kiến đó số lượng khách hàng tiềm năng tham gia rất lớn. Bạn hãy tận dụng và tiếp cận khách hàng một cách khéo léo và hiệu quả nhất.

Bạn cần lựa chọn những sản phẩm hữu ích, nổi bật để trưng bày hay mang đến những mô hình dịch vụ chất lượng. Lập kế hoạch trưng bày để thu hút khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. Có thể tổ chức thêm hoạt động trò chơi, rút thăm may mắn, tặng quà sẽ càng giúp bạn thu hút hơn được nhiều khách hàng.

>>> xem thêm: Phục phụ khách hàng đa dạng với 2 quy tắc vàng

Kiến thức đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *