Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn

Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn

Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn.

Đó là một từ thường được kết nối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tác nhân thay đổi cộng đồng. Khả năng phát triển, và quan trọng hơn là tầm nhìn dự án, là nền tảng cho sự thành công của các nhà lãnh đạo ở mọi cấp và mọi lĩnh vực. Với tầm quan trọng của nó, đó là một kỹ năng mà chúng tôi nỗ lực có chủ đích trong tất cả các công việc huấn luyện giao tiếp mà chúng tôi thực hiện với các nhà lãnh đạo.

Nhưng nó có nghĩa là gì để giao tiếp hoặc tầm nhìn dự án? Liệu đó có phải là một người có tầm nhìn xa như Steve Jobs, Elon Musk hay Jeff Bezos? Hay là chỉ có một tầm nhìn cho tương lai?

Ý nghĩa của việc truyền đạt tầm nhìn của lãnh đạo

truyền đạt tầm nhìn của lãnh đạo
truyền đạt tầm nhìn của lãnh đạo

Từ quan điểm giao tiếp lãnh đạo, tầm nhìn truyền đạt là khả năng vẽ nên một bức tranh sống động và đầy cảm hứng về tình trạng tương lai của nhóm hoặc tổ chức tập hợp sự ủng hộ của cá nhân và tập thể để thực hiện hành động.

Khi làm việc với các giám đốc điều hành để giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp lãnh đạo của họ, chúng tôi luôn bắt đầu bằng cách giải thích “cái gì” và “tại sao” trước khi đi sâu vào “cách thực hiện”.

Bắt đầu với “điều gì” giúp các giám đốc điều hành hiểu được trạng thái kết thúc (hoặc “trạng thái tiếp theo”) mà chúng tôi đang hướng tới trong khi “lý do” cung cấp động lực để thực hiện công việc khó khăn để thay đổi. “Làm thế nào để”, đó là phần thưởng, sau đó tập trung vào cách các nhà lãnh đạo có thể phát triển một tư duy, kỹ năng hoặc hành vi mới nhất định – trong trường hợp này là khả năng truyền đạt tầm nhìn. Bước đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách hiểu rõ hơn lý do tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn.

Xem thêm: 6 phong cách lãnh đạo nhân viên mang lại hiệu quả cao

Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn

Có nhiều lý do để các nhà lãnh đạo đầu tư thời gian và công sức học hỏi để truyền đạt tầm nhìn hiệu quả hơn. Dưới đây là một số trong số chúng.

nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn
nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn

1. Tầm nhìn cung cấp định hướng

Ở cấp độ cơ bản nhất, tầm nhìn truyền đạt cung cấp định hướng cho nhóm và tổ chức của bạn nói chung. Nó cung cấp một ngôi sao Bắc Đẩu giúp điều chỉnh chiến lược của bạn (cách bạn đến đó) và những nỗ lực liên quan đến mọi người (những người sẽ đưa bạn đến đó) một cách gắn kết.

Khả năng truyền đạt một tầm nhìn rõ ràng sẽ giúp toàn bộ tổ chức hiểu được mình đang đi đâu. Làm như vậy cũng đảm bảo các cá nhân và nhóm luôn đi đúng hướng và tránh theo đuổi các cơ hội và khởi động các dự án không phù hợp với tầm nhìn.

2. Tầm nhìn tạo ra cấu trúc

Truyền đạt tầm nhìn cũng cho phép các nhà lãnh đạo cung cấp cấu trúc trong giao tiếp của họ cho các nhóm và tổ chức của họ nói chung. Những nhà giao tiếp vĩ đại sử dụng tầm nhìn như một điểm neo để chỉ ra một sáng kiến ​​hoặc chiến lược mới cụ thể phù hợp với bối cảnh của tầm nhìn như thế nào.

Có cơ hội tạo khung cho giao tiếp của bạn bằng cách chỉ ra cách mỗi phần kết nối trở lại với tầm nhìn và nêu bật cách nó sẽ giúp đạt được tầm nhìn. Làm như vậy giúp nhóm dễ dàng hiểu được cả tầm nhìn và cách các bộ phận cụ thể giúp nhóm đạt được nó.

3. Tầm nhìn cung cấp bối cảnh

Khả năng truyền đạt tầm nhìn cũng có thể giúp cung cấp bối cảnh cho các cá nhân và nhóm về cách nỗ lực của họ hỗ trợ tầm nhìn. Nó có thể giúp mọi người hiểu được tất cả các nấc thang làm việc chăm chỉ của họ để giúp đạt được tầm nhìn.

Đây là cơ hội mà chúng tôi có với tư cách là những nhà lãnh đạo để gắn kết các nhóm của chúng tôi và giúp họ kết nối cách vai trò đôi khi hạn hẹp của họ giúp bạn thành công với tư cách là một tổ chức. Thường xuyên kết nối các nhiệm vụ, dự án và vai trò với tầm nhìn giúp giữ cho các thành viên trong nhóm gắn bó và tập trung vào việc đạt được tầm nhìn dài hạn.

4. Động lực

Khả năng truyền cảm hứng và động lực là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng. Dự kiến ​​tầm nhìn và những gì bạn muốn đạt được cung cấp động lực cho nhóm, đặc biệt là khi bị sa lầy vào những công việc hàng ngày và đôi khi là những chi tiết vụn vặt về vai trò của họ. Điều này đặc biệt đúng nếu tầm nhìn của bạn cho thấy bạn sẽ đạt được một sứ mệnh đầy cảm hứng và khát vọng như thế nào. Sử dụng tầm nhìn của bạn để kích hoạt đội của bạn và tập hợp quân đội.

Hãy lùi lại một bước với nhóm của bạn và nhắc họ về tầm nhìn của tổ chức vì đó có thể là động lực thúc đẩy, đặc biệt nếu họ đang ở giữa một dự án gian khổ hoặc chu kỳ kinh tế đầy thách thức.

Xem thêm: Khuyến khích và tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

5. Tầm nhìn thể hiện sự hiện diện của người điều hành

Một lợi ích khác của việc hoạch định tầm nhìn là nó thể hiện sự hiện diện điều hành của bạn. Hãy xem xét một lúc hai nhà lãnh đạo. Một người đứng trước căn phòng và ngay lập tức cung cấp thông tin cập nhật nhanh chóng về dự án cho nhóm trong phòng. Người kia bước lên, dừng lại trong giây lát và nhắc nhở nhóm về tầm nhìn của tổ chức và giải thích cách dự án sẽ giúp đạt được tầm nhìn.

Chắc chắn, chi tiết dự án là một phần của bài thuyết trình, nhưng chúng nằm bên dưới tầm nhìn. Làm như vậy cung cấp cấu trúc như đã lưu ý ở trên, nhưng nó cũng thể hiện sự hiện diện của người điều hành – một kỹ năng quan trọng nếu bạn đang muốn được thăng chức hoặc gắn kết nhóm của mình hiệu quả hơn.

Phát triển và hoạch định tầm nhìn là một bài tập chiến lược và liên quan đến truyền thông. Học cách nhìn nhận dự án sẽ hỗ trợ khả năng giao tiếp của bạn như một nhà lãnh đạo và giúp thúc đẩy nhóm và tổ chức của bạn phát triển.

Xem thêm: 6 phong cách lãnh đạo nhân viên mang lại hiệu quả cao

Kiến thức đào tạo

Một bình luận về “Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *