More

  Quản trị tài chính và sức ảnh hưởng quan trọng đến doanh nghiệp 2022

  Quản trị tài chính và sức ảnh hưởng quan trọng đến doanh nghiệp 2022

  Một công ty ngoài các vấn đề về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, thì một công ty không thể nào hoạt động lâu dài nếu như không thành công được về mặt quả trị tài chính. Việc mà bạn quản trị tài chính tốt nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có câu trả lời: Doanh nghiệp hiện tại hoạt động ra sao? Đang trong tình trạng lỗ hay lãi? Số tiền mặt mà công ty đang có là bao nhiêu? Sử dụng tài sản của công ty một cách hợp ra sao? So sánh tốc độ phát triển và lợi nhuận của công ty với các công ty đối thủ?….

  Quản trị tài chính là gì?

  Quản trị tài chính bạn có thể là việc đưa ra sự lựa chọn và quyết định tài chính của công ty nhằm bảo vệ cũng như gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

  Quản trị tài chính doanh nghiệp được đặt trọng tâm vào năng lực tổ chức, quản trị, điều hành hoạt động tài chính của các nhà quản trị thông qua những quyết định của họ. Các công việc chủ yếu của quản trị tài chính bao gồm:

  • Nhận xét tình hình tài chính và định giá doanh nghiệp
  • Dự báo các nhu cầu về vốn, huy động vốn và áp dụng hệ thống đòn bẫy
  • Quản trị vốn, tài sản, chi phí – doanh thu – lợi nhuận của doanh nghiệp

  >>> xem thêm: Quản lý chi phí doanh nghiệp 

  Vai trò của quản trị tài chính đối với doanh nghiệp

  Vai trò của quản trị tài chính
  Vai trò của quản trị tài chính

  Đa số các doanh nghiệp dù đã kinh doanh từ lâu hay là mới bắt đầu, đều theo 4 mục tiêu tài chính như sau:

  1. khả năng sinh lời
  2. thanh khoản
  3. hiệu quả
  4. ổn định

  Thế nên sức ảnh hưởng của quản trị tài chính doanh nghiệp có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với doanh nghiệp. Trong hoạt động kinh doanh hiện tại thì quản trị tài chính giữ các vài trò như sau:

  Quản lý dòng tài chính của tất cả hoạt động hay sản xuất kình của một tổ chức

  Áp dụng việc kiểm trả bằng đồng tiền với một cường độ tiến hành thường xuyên, liên tục thông qua các phân tích cụ thể chỉ tiêu tài chính. Các chỉ tiêu đó bao gồm:

  • Chỉ tiêu về các kết cầu và tài chính
  • Chỉ tiêu về thanh toán
  • Chỉ tiêu mang tính đặc trưng cho hoạt động
  • Sử dụng các nguồn nhân lực tài chính
  • Chỉ tiêu về khả năng sinh lời

  Sử dụng đòn bẩy kích thích và điều tiết các hoạt động kinh doanh

  Chức năng phân phối của tài chính mà phù hợp với các quy luật thì nó sẽ làm cho tài chính của doanh nghiệp trở thành một đòn bẫy kinh tế tác động nhằm tăng năng suất kinh tế, nâng cao được mức lời nhuận so với vồn đầu tư.

  Quyết định các khoản đầu tư và nhà tài trợ

  Hoạch định xong thì chưa đủ, các nhà lãnh đạo hay nhà quản lý sẽ phải lựa chọn được phương pháp thực hiện hiệu quả, đồng thời phải xác định được các khoản đầu tư và nhà tài trợ cho hoạt dộng đầu tư vào tài sản công nghệ, con người,.. sao cho nó hợp lý nhất. Để từ đó lợi nhuận có thể tăng cao một cách phù hợp với mức đầu tư tài sản cố định ban đầu.

  Kiểm tra chặt chẽ tất cả các hoạt động về mặt sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp

  Thông quá các hình thức chi tiền tệ hằng ngày, tình hình tài chính và thực hiện các chỉ tiêu tài chính. Thì các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, có thể đánh giá một cách sơ lượt và kiểm soát hầu hết các mặt hoạt động trong doanh nghiệp.

  Từ đó mà các nhà lãnh đạo hay nhà quản trị có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh hoạt động sao cho nó phù hợp với tình trạng thực tế.

  Quy trình quản trị tài chính được áp dụng trong doanh nghiệp

  Quy trình quản trị tài chính
  Quy trình quản trị tài chính

  #1 Theo dõi các hoạt động kinh doanh tài chính của công ty trong quá khứ

  Việc theo dõi các hoạt động tài chính trong quả khứ của công ty thông qua việc chuẩn bị và phân tích cụ thể các báo cáo tài chính.

  Thông qua đó nó cho ta biết được công ty đang lời hay lỗ, các cấu trúc của tài sản và nợ, dòng tiền đến và xuất phát từ đâu.Với cách báo cáo này thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thức được sự khác biết của mình đối với các đối thủ cạnh tranh và so sánh với trung bình ngày.

  #2 Dự báo từ 3 – 5 năm tới

  Dự báo được sử dụng để chuẩn bị xây dựng báo cáo tài chính dự toán, điều này khiến cho việc điều chỉnh ngân sách tốt hơn, đảm bảo cho kế hoạch tài chính của công ty.

  #3 Phân tích tiếp tục kết quả tài chính của công ty

  Các con số tài chính là sự mô tả mối quan hệ với khoản mục trên báo cáo của công ty. Nó được dùng để đánh giá chính xác khả năng cung cấp của một công ty đối với các mục tiêu tài chính và cạnh tranh với đối thủ ngang hàng với mình. Những chỉ số này cũng được sử dụng để tiếp cận xu hướng và dự toán cho các giai đoạn tiếp theo.

  Nguyên tắc trong quản trị tài chính

  Nguyên tắc trong quản trị tài chính
  Nguyên tắc trong quản trị tài chính

  Để có thể quản lý tài tài chính trong doanh nghiệp một cách hiệu quả, thì chủ của một doanh nghiệp cần nắm được những nguyên tắc quản trị tài chính cơ bản sau:

  Đánh đổi: Rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao

  Mỗi quyết định của bạn về đầu tư hay tài trợ một doanh nghiệp nào đó thì luôn luôn kỳ vọng vào mức lợi nhuận cao nhưng ẩn chứa bên trong lợi nhuận ấy là muôn vàn rủi ro. Thế nên việc bạn chấp nhận được rủi ro, đồng thời kiểm soát được rủi ro để có thể bảo vệ được lợi nhuận đó chính là sự đầu tư hiệu quả và tối ưu nhất. Đây cũng chính là những nguyên tắc mà các nhà quản trị tài chính đều phải xem xét một cách cẩn thận nhất.

  Nguyên tắc giá trị thời gian của tiền tệ

  Một khi doanh nghiệp đã quyết định phân bổ một số tiền lớn, bên cạnh các chi phí cơ hội phải gánh thì doanh nghiệp còn phải chịu tác động bởi các giá trị giảm hay tăng dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát….

  >>> xem thêm: Lợi ích của ngân sách

  Tác động của thuế đối với doanh nghiệp

  Thuế chính là phương thức quản lý các doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp. Thông qua những chính sách về thuế thì, Nhà nước sẽ khuyển khích cũng như định hướng cho các doanh nghiệp về những ngành Nhà nước thấy có lợi cho xã hội hiện nay đồng thời cũng sẽ kìm hãm lại một số ngành.

  Chính sách thuế bạn có thể coi đây chính là một đòn bẩy cho doanh nghiệp hoạt động tốt và phát tiển hơn nhưng có khi cũng ngược lại. Thế nên khi kinh doanh, nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề cho phù hợp với các chính sách của nhà nước cho phép.

  Áp dụng đòn bẩy tài chính trong quản trị tài chính doanh nghiệp

  Doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi chỉ sử dụng nguồn vốn giới hạn sẵn có của doanh nghiệp để đầu tư cũng như phát triển phát doanh nghiệp. Để có thể nâng cao mức lợi nhuận cũng như nguồn vồn thì đòn bẩy tài chính sẽ là mấu chốt quan trọng giúp phát triển hiệu quả của doanh nghiệp.

  Luôn chuẩn bị phương án dự phòng

  Bạn sẽ luồn cần các phương án dự phòng khi rơi vào các tình huống khẩn cấp mà bạn không thể lường trước được. Hãy cố gắng duy trì các quỹ tiết kiệm để bạn có thể lưu trữ các bảo hiểm y tế khi xảy ra các trường hợp tai nạn.

  Việc duy trì các khoảng dự phòng này giúp bạn có thể phòng ngừa được các rủi ro và quản lý được chặt chẽ các tác động mà rủi ro mang lại. Những rủi ro về tài chính vô cùng nguy hiểm vì nó có những tình huống bất ngờ không ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn.

  Hiện nay đã rất nhiều công ty đang đối mặt với các tình trạng đã và đang phá sản vì quản trị tài chính không chặt chẽ. Cho dù đó là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều mắt phải những vấn đề chung. Bắt nguồn từ việc dữ liệu không chính xác, thiếu nguồn nhân sự, công cụ hạn chế,… dẫn đến tình trạng công ty mọc lên như nấm rồi lại nhanh chóng suy kiệt vì các lỗ hổng tài chính.

  Khó khăn khi quản trị tài chính doanh nghiệp

  • Kiểm tra nguồn thu, nguồn chi dựa trên ước lượng, nên không thấy hết được nguồn thu, không cắt giảm được chi phí
  • Giai đoạn kiểm soát nợ không thường xuyên, chưa đưa ra được chính sách xử lý nợ dẫn đến tính trang công ty thiếu tiền
  • Kiểm soát lỏng lẻo về hàng hóa, kiểm soát xuất – nhập kho, hàng gửi – đi làm lãng phí vốn
  • Không tạo được kế hoạch tài chính cụ thể, kế hoạch trả nợ

  Hiện nay vẫn chưa có được giải pháp hay một câu trả lời nào chính xác cho tất cả doanh nghiệp về vấn đề tài chính này. Thế nên bạn muồn để trở thành một nhà quản trị tài chính tốt và chuyên nghiệp thì bạn cần nắm rõ những kiến thức về quản trị tài chính doanh nghiệp!

  Xem thềm:Tại sao các nhà lãnh đạo nên học cách truyền đạt tầm nhìn

  Kiến Thức Đào Tạo

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi