Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian khác nhau, mỗi một cá nhân đều sẽ có cách hạn chế đi rất nhiều sự lãng phí trong chính quỹ thời gian của bản thân mình, hoàn thiện được những mục tiêu sống riêng mình và mỗi cuộc đời sẽ ngày một tiến lên phía trước không còn trì hoãn quá nhiều chỉ bởi sự “hoang phí”.

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra, cất tiếng khóc chào đời và biết đi đứng nói cười đều rất giống nhau. Mỗi đời người đều có thời gian trưởng thành và thay đổi khác nhau.  Hầu hết con người đều hoang phí phần lớn thời gian của chúng ta vào những điều chưa thiết thực, nằm ở những mức độ khác nhau.

Tuy vậy, với cách quản lý thời gian hiệu quả khác nhau, mỗi một cá nhân đều sẽ có cách hạn chế đi rất nhiều sự lãng phí trong chính quỹ thời gian của bản thân mình, hoàn thiện được những mục tiêu sống riêng mình và mỗi cuộc đời sẽ ngày một tiến lên phía trước không còn trì hoãn quá nhiều chỉ bởi sự “hoang phí”.

Gặp rào cản gì trong việc quản lý thời gian ?

Mỗi người trẻ hiện nay thường có thói quen sống sai múi giờ và chênh lệch đi rất nhiều những khung giờ sinh học vốn có, vì vậy thời gian của mỗi chúng ta bị gián đoạn đi rất nhiều bởi những sự sai lệch múi giờ và chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh tác động đến những mục tiêu sống trong ngày của con người.

Thế nên công cuộc quản lý thời gian sẽ là một định nghĩa cần thiết xuất hiện trong tư duy mỗi con người. Sự thống kê và sắp xếp rõ ràng về thời gian thực ra là những cách chia giờ giấc phù hợp để mỗi chúng ta có được những kế hoạch làm việc và lối sống phù hợp cho riêng mình. Một người bình thường sẽ đặt câu hỏi rằng rào cản của việc quản lý thời gian nằm ở đâu?

Mà chính bản thân không hề biết rằng, không có đủ chính kiến trong từng mục đích của cuộc sống sẽ làm cho chúng ta không biết cách tự mình sắp xếp những công việc hằng ngày mình cần làm theo chuỗi sự kiện quan trọng, không có khả năng hoàn thiện được những công việc của mình trong một ngày để rồi điều đó cũng sẽ trở thành một rào cản lớn mà ta không thể xóa bỏ.

quản lý thời gian
quản lý thời gian

Thiết lập kế hoạch cuộc sống :

Giao’ sư Stephen Covey (1932 – 2012) đã từng đưa ra lời khuyên giả định về 5 phương pháp hiệu quả để chúng ta có thể tăng sự kích thích đối với việc quản lý triệt để khả năng thiết lập cuộc sống tốt hơn bằng những mục tiêu vốn dĩ rất giản dị. Ông cho rằng:

  1. Biết điều gì là ưu tiên đặt hàng đầu
  2. Nhạy bén để đưa ra những điều mình cần thiết phải làm
  3. Hãy cố gắng tìm hiểu trước khi được hiểu
  4. Khởi đầu mọi việc bằng sự kết thúc
  5. Hãy chủ động trong mọi việc

Bằng những lời khuyên đưa ra, việc thiết lập mục tiêu trong kế hoạch mỗi người sẽ dễ dàng hơn để từ đó chúng ta có thể sắp xếp được thời gian của cuộc đời chính mình. Và những việc sắp xếp thời gian hiệu quả để thiết lập cho mình những giá trị mục tiêu cuộc sống mỗi ngày sẽ cần có những đánh giá chủ kiến của mỗi người.

Bởi mục tiêu quá cao, thì nó sẽ trở thành điều khó khăn và sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta phí hoài thời gian vào những điều vốn mất rất nhiều yếu tố để hoàn thành (đó chính là mục tiêu lâu dài, không nhất thiết phải hoàn thành sớm).

Nếu mục tiêu cần làm không gắn với những giá trị của cá nhân mỗi người, thì chúng sẽ là những công việc phụ nên ta cũng không cần tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ và chạy theo những giá trị không đáng có. Điều quan trọng là chúng ta nên suy nghĩ và quyết định sắp xếp thứ tự ưu tiên và dành thời gian phù hợp đối với mỗi công việc.

Phá bỏ kẻ “Trì Hoãn”

Hãy đưa ra sự lựa chọn tích cực của bản thân về mỗi dự định trong cuộc sống của mình, vì lợi ích của cá nhân và cả mọi người vì những trì hoãn của cá nhân sẽ đem lại những bất cập trong cuộc sống đồng thời nếu có liên quan đến môi trường xung quanh, thì chắc hẳn sẽ trở nên khó xử vì chẳng ai mong rằng vì những “cái lười’ của một cá nhân nào đó lại trở thành bất lợi trong mối quan hệ của tất cả mọi người đúng không nào?

Điều có thể điều chỉnh việc trì hoãn bời việc không biết cách sắp xếp khung thời gian phù hợp của bạn sẽ trở nên tiết chế nhiều hơn khi chính bản thân bạn hiểu rõ được chính đồng hồ sinh học của mình.

>>>> xem thêm: Tư duy hoạch định – chinh phục mục tiêu thành công

Kiến Thức Đào Tạo

- Advertisement -
Xem thêm

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here