Quản lý chi phí doanh nghiệp là gì ?

Quản lý chi phí doanh nghiệp là gì ?

Đây là có lẽ là điều đáng đâu đầu với những chủ doanh nghiệp và là việc rất được quan tâm. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì được ngồn vốn ổn định mà còn giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và không bị vấp phải những khó khắn về vốn. Hãy cùng Kiến Thức Đào Tạo tìm hiểu trong bài viết sau nhé !

CÁC LOẠI CHI PHÍ BẠN CẦN QUAN TÂM 

Chi phí trực tiếp: chi phí có thể phân bổ toàn bộ cho một đối tượng tính phí.

Ví dụ: Chi phí nguyên vật liệu.

Chi phí gián tiếp: chi phí không thể phân bổ cho 1 đối tượng tính phí.

Ví dụ: Chi phí sản xuất chung.

Chi phí cố định : Là chi phí mà tổng của nó không phụ thuộc vào sản lượng sản xuất hay tiêu thụ.

Chi phí biến đổi : Là chi phí mà tổng của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào sản lượng sản xuất hay tiêu thụ.

Ví dụ: Chi phí nguyên vật liệu

Cấu trúc định mức chi phí : 

Giá tiêu chuẩn: giá tính cho một loại nguyên liệu hoặc cho một giờ tiêu chuẩn.

Lượng tiêu chuẩn: lượng vật chất về nguyên liệu trực tiếp, số giờ lao động mà DN dự tính tiêu hao trong quy trình sản xuất

>>>> xem thêm: Lợi ích của ngân sách

NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG ĐỊNH MỨC TIÊU CHUẨN

Quản lý chi phí doanh nghiệp là gì ?
Quản lý chi phí doanh nghiệp là gì ?

Nguyên tắc xây dựng định mức tiêu chuẩn được căn cứ vào kết quả đã thực hiện và những thay đổi về điều kiện kinh tế mà hiện tại doanh nghiệp đang triển khai. Đặc điểm cung cầu trong giai đoạn hiện tại như thế nào cũng là điều bạn cần quan tâm đến vì mọi sự ảnh hưởng đến mức chi phí doanh nghiệp điều sẽ  tỷ lệ với cung cầu trong giai đoạn thực tế hiện tại

Chi Phí Từ Nguyên Vật Liệu :

Định mức nguyên liệu là sự tổng hợp của định mức giá và lượng của nguyên liệu.

Định mức giá : phản ảnh giá cuối cùng của một đơn vị nguyên liệu trực tiếp sau khi đã trừ mọi khoản chiết khấu.

Định mức lượng : phản ảnh số lượng nguyên liệu tiêu hao trong một đơn vị thành phẩm, có cho phép những hao hụt bình thường.

Định mức chi phí lao động trực tiếp:

Định mức giá của 1 giờ lao động trực tiếp bao gồm mức lương cơ bản và các khoản phụ cấp lương.

Định mức lượng thời gian cho phép để hoàn tất một đơn vị sản phẩm, nó được xác định bằng cách đem chia công việc hoàn thành theo từng chi tiết công việc đồng thời kết hợp với thời gian chi tiết từ nhũng công việc chi tiết để định ra tiêu chuẩn cho phé từ công việc

Định mức chi phí sản xuất chung:

Chi phí sản xuất chung khả biến:  là những khoản chi phí kiểm soát được

Chi phí sản xuất chung bất biến : là khoản chi phí mà không thể dự đoán trước được

Có thể sử dụng một tỷ lệ thống nhất, tỷ lệ thường được dùng là tỷ lệ theo thời gian. Định mức chi phí sản xuất chung có thể lập cho một định mức hoạt động, gọi là dự toán và cho một chuỗi các mức độ hoạt động gọi là dự toán linh hoạt.

LẬP VÀ KIỂM SOÁT THỰC HIỆN NGÂN SÁCH

LẬP VÀ KIỂM SOÁT THỰC HIỆN NGÂN SÁCH
LẬP VÀ KIỂM SOÁT THỰC HIỆN NGÂN SÁCH

#1 Ngân sách là gì ?

Ngân sách là một kế hoạch tài chính được chuẩn bị trước cho một khoảng thời gian cụ thể trong tương lai Bất cứ kế hoạch hay chính sách nào của DN cũng cần phải có tiền để thực hiện. Hoạch định ngân sách đơn thuần là tìm nguồn tiền và quản lý việc sử dụng nguồn tiền đó

#2 LỢI ÍCH CỦA NGÂN SÁCH

Thống nhất mục tiêu: Lập ngân sách là việc phải phối hợp tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp vì vậy sẽ tạo ra sự thống nhất mục tiêu trong toàn doanh nghiệp.

Dự đoán rủi ro: việc dự báo trước tình hình hoạt động doanh nghiệp sẽ buộc các nhà quản lý chuyển từ việc phản ứng đối với tình huống và sự kiện sang việc dự đoán chúng.Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị các phương án đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chủ động nguồn lực: việc lập ngân sách sẽ cho thấy để đạt được mục tiêu cần phải sử dụng những nguồn lực nào và sử dụng ra làm sao. Điều này giúp cho các nhà quản lý cấp cao nhất doanh nghiệp có kế hoạch chủ động nguồn lực trong doanh nghiệp.

Tạo chuẩn: ngân sách sau khi được phê duyệt sẽ được sử dụng như  một “chuẩn” để so sánh hoạt động của doanh nghiệp.Ngân sách giúp các nhà quản lý xác định trách nhiệm từng bộ phận, cá nhân trong việc thực hiện và giải quyết các biến động.

Thông qua bài viết Quản lý chi phí doanh nghiệp là gì ? Hi vọng bạn sẽ có được thêm những kiến thức và bổ sung vào thư viện kiến thức của chính mình.

>>>> xem thêm : Lợi ích của ngân sách

Kiến Thức Đào Tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *