Nhân viên Sales là gì? 5 Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales

Nhân viên Sales

Nhân viên Sales 5 kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales

Nhân viên Sales là công việc cực kì áp lực và nhiều thử thách những đổi lại mức thu nhập đối với nhân viên Sale lại rất hấp dẫn. Vậy bạn hiểu như thế nào là nhân viên Sales? Công việc của nó ra sao? Bài viết dưới đây của Kiến Thức Đào Tạo sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách cụ thể nhất. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nhân viên Sales là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người muốn thử sức với công việc nhưng họ vẫn chưa hiểu rõ về nhân viên Sales là gì. Sale là một danh từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt thì có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hoặc là sự giảm giá.

Tuy nhiên khi mọi người nhìn vào chỉ biết từ này dành cho các nhân viên bán hàng hoặc nói cách khác đó chính là nhân viên kinh doanh. Cho dù hai khái niệm nhân viên Sales và nhân viên kinh doanh khác nhau nhưng tại Việt Nam thì hai công việc này có nhiều nét tương đồng với nhau. Về khái niệm Sales hay nhân viên kinh doanh nó có thể thay thế trong nhiều tình huống khác nhau.

Hầu hết các công ty hay doanh nghiệp họ đều cấn đến hai vị trí công việc này. Bởi vì, nhân viên Sales và nhân viên kinh doanh họ chính là người chịu trách nhiệm về việc bán các sản phẩm, giới thiệu sản phẩm của công ty, doanh nghiệp đến với khách hàng. Đồng thời họ còn đảm nhiệm lun cả việc tư vấn, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm từ đó tạo ra nhiều nguồn nhập cho công ty, doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của một nhân viên Sales

Công việc cụ thể của một nhân viên Sales
Công việc cụ thể của một nhân viên Sales

Tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực mà một nhân viên Sales đang thực hiện kèm theo đó sẽ có những đặc thù riêng đối với từng công việc. Sau đây sẽ là một số công việc cơ bản hằng ngày đối với một nhân viên Sales:

  • Nẵm chắc các thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như các dịch vụ mà công ty cung cấp: danh sách các mã hàng sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc, cách sử dụng,…
  • Đối với một nhân viên khi được phân công cụ thể tại cửa hàng điều quan trọng luôn quan sát, hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ mà khách hàng cần thiết, hỗ trợ khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Kiểm tra tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo.
  • Tiếp cận khách hàng tiềm năng: Tạo ra nhiều cuộc gặp gỡ hoặc liên hệ với khách hàng qua điện thoại để trao đổi cũng như giới thiệu với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của công ty. Hiểu được nhu cầu của khách hàng để tư vấn, cho khách hàng dùng thử sản phẩm, giúp khách tiếp cận được các sản phẩm đang cần mua.
  • Báo giá với khách hàng và đàm phán giá cả, thương lượng về hợp đồng mua bán, đưa ra thời hạn thanh toán và giao hàng,
  • Kiểm kê hàng hóa: Trình bày hóa đơn bán hàng hằng ngày, kiểm tra hàng hóa, bổ sung đối với những mặt hàng thiếu, kiểm kê dụng cụ hỗ trợ kinh doanh.
  • Gửi báo cáo kinh doanh lên đối với cấp trên

Những công việc cơ bản mà một nhân viên Salse cần phải đảm nhiệm. Nhân viên Sales được xem như là người đại diện cho doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp đối với khách hàng. Do đó, thái độ cũng như hành vi của một nhân viên Sales cực kì quan trọng để khách hàng có cái nhìn tích cực đối với công ty thay vì cái nhìn tiêu cực.

Đó cũng chính là lý do hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang chú trọng vào chính sách đào tạo đội ngũ nhân viên Sales, nhân viên Sales trước khi được nhận việc chính thức phải trải qua quá trình đào tạo rất khắt khe theo quy chuẩn của công ty. Và bên cạnh trình độ chuyên môn thì các nhân viên Sales còn phải hội tụ các phẩm chất đạo đức cần thiết, có kỉ luật trong công việc.

Xem thêm: Phục vụ khách hàng đa dạng với 2 quy tắc vàng

Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales

Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales
Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales

#1 Khả năng giao tiếp, đàm phán

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất không thể bỏ sót đối với một nhân viên Sales. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán hỗ trợ cho nhân viên Sales dễ dàng tiếp cận đối với khách hàng. Xây dựng được một mối quan hệ, đồng thời tạo được lòng tin ở nơi khách hàng khi sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

#2 Linh hoạt, nhạy bén

Bạn muốn trao đổi cũng như tư vấn cho khách hàng một cách hợp lý nhất thì yêu cầu ở bạn sự nhạy bén nắm bắt được nhu cầu của khách hàng là gì. Khéo léo đưa ra những giải pháp giúp khách hàng ựa chọn được sản phẩm dịch vụ phù hợp.

#3 Nắm vững giữ các thông tin liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ cần bán

Việc mà bạn nắm vững những thông tin có liên quan đên sản phẩm hay dịch vụ của công ty là điều bắt buộc đối với một nhân viên Sales. Chỉ khi bạn nắm rõ thông tin sản phẩm dịch vụ của mình cung cấp thì mới có thể đưa các giải pháp tư vấn hợp lý và chính xác. Tư đó cơ hội khách hàng đơn hàng cao tăng doanh thu cho công ty.

#4 Nhân viên Sales là người có bản lĩnh cao

Đối với một nhân viên Sales hằng ngày tiếp nhận rất là nhiều câu từ chối từ khách hàng, thậm chí còn cả những thái độ không thiện cảm mà khách hàng dành cho một nhân viên Sales. Đồng thời còn phải chịu áp lực doanh số đòi hỏi họ phải là người có bản lĩnh cao để vượt qua được các khó khăn và áp lực.

Muốn trở thành một nhân viên Sales giỏi phải trở thành người kiên trì, đôi khi không chùn bước trong công việc. Chính nhờ sự kiên trì mà họ sẽ đạt được những thành công nhất định trong nghề.

#5 Giữ được nụ cười trên môi và chỉn chu về vẻ bề ngoài

Không có một khách hàng nào chịu mua sản phẩm hay trải nghiệm dịch vụ đối với một nhân viên Sales có khuôn mặt cáu gắt, khó chịu. Quần áo thì nhăn nhó, xộc xệch,… Thậm chí cả đến việc nói chuyện thì khách hàng cũng sẽ từ chối.

Đó là lý do bạn nên chỉnh chu về vẻ bề ngoài, trang bị cho mình một gương mặt sáng sủa và thiện cảm, tóc tai gọn gàng, quần áo hợp với thời đại, duy trì được thái độ cởi mở thì bạn mới có cơ hội tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang bán. Giúp tỷ lệ chốt đơn hàng cao hơn và mang lại doanh thu cho công ty.

Xem thêm: Tạo sức hút của chính mình bằng kỹ năng đơn giản trong giao tiếp

Danh sách những ngành nghề lương cao dành cho nhân viên Sales

Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales
Kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên Sales

Hiện nay vẫn có người nghĩ rằng việc làm Sales tại Thành phố Hồ Chí Minh hay làm Sales tại Hà Nội sẽ có cơ hội kiếm được nguồn thu nhập cao hơn nhưng thực tế thì ngành nghề Sales này còn phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực họ đang theo đuổi chứ không phải nơi họ làm việc. Dưới đây là danh sách 5 nghề sales có mức lương cao nhất dành cho những ai mong muốn tìm việc làm nhân viên sales có mức thu nhập hấp dẫn:

Nhân viên Sales bất động sản

Lương cứng đối với một nhân viên Sales bất động sản thường rơi vào khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng. Còn mức hoa hồng thì cao gấp 5 – 6 lần lương cứng bởi vì giá trị của một hợp đồng bất động sản thường rất cao. Một nhân viên Sales thường được thưởng 10-20% giá trị hợp đồng thành công.

Nhân viên Sales bảo hiểm nhân thọ

Lương cứng của nhân viên Sales bảo hiểm nhân thọ thì từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng, hoa hồng rơi từ 10 – 40% giá trị hợp đồng. Thường thì hợp đồng bảo hiểm cũng có giá trị rất cao nên thu nhập của nhân viên sales bảo hiểm cũng rất hấp dẫn.

Nhân viên Sales ô-tô

Nhân viên Sales ô-tô lương cưng thì nằm trong khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng. Nó cũng giống như bất động sản, sản phẩm bạn bán có giá trị tương đối cao nên mức thu nhập từ hoa hồng cũng rất hứa hẹn.

Nhân viên sales mỹ phẩm

Sales không phải chỉ những nghề kinh doanh bán những mặt hàng giá trị cao mới đem lại thu nhập hấp dẫn mà kể cả nhân viên Sales bán mỹ phẩm cũng có thu nhập cao. Bởi vì khách hàng thường dễ bị thuyết phục do hiệu quả của sản phẩm có thể được nhìn thấy khi khách hàng trải nghiệm và dùng thử sản phẩm nên họ thường đưa ra quyết định mua hàng khá nhanh và đó cũng chính là lý do mà nhân viên Sales mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng và thưởng cao.

Nhân viên Sales tín dụng ngân hàng

Ngành này khá đặc thù và nhân viên kinh doanh mảng này sẽ có cả kỹ năng của một nhà tư vấn, phân tích tín dụng. Công việc chủ yếu của họ là giới thiệu các khoản vay, ưu đãi vay cho khách hàng. Họ cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh số.

Xem thêm: Quản lý bán hàng là gì ? 7 yêu cầu đồi với nhà quản lý bán hàng

Kiến Thức Đào Tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *