Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc 2021

Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc

Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc giúp cải thiện và có một hướng phát triển tốt hơn

Trong thời buổi hiện đại, đa số chúng ta đều sẽ bị cuốn vào vòng xoay của công việc. Bạn phải làm liên tục và không có thời gian để nghỉ ngơi,thư giãn bên gia đình và người thân. Điều này lâu dài sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, stress và đầu óc lúc nào cũng căng thẳng. Mỗi người đều có 24h trong ngày, vậy làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc ? Làm sao để hoàn thành đúng deadline mà vẫn còn nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống. Cùng Kiến Thức Đào Tạo tìm hiểu một số cách dưới đây nhé !

Cân bằng trong cuộc sống và trong công việc điều bạn cần biết:

 • Không nhất thiết theo tỷ lệ 50/50

Cân bằng cuộc sống và công việc không có nghĩa là bạn phải phân chia thời gian của công việc và thời gian cá nhân bằng nhau. Nếu bạn áp dụng cách này như một quy tắc mà bạn đề ra thì đôi lúc sẽ đem đến cho bạn sự thất bại và thất vọng. Vì có lúc bạn sẽ dành thêm giờ để làm việc ở văn phòng hay ở nhà. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái với nơi mà bạn dành khoảng thời gian đó.

 • Thay đổi theo thời gian

Những tiêu chuẩn về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ thay đổi theo thời gian. Ví dụ bạn phân chia quỹ thời gian khi bạn chưa kết hôn sẽ không còn đúng khi bạn đã lập gia đình. Khi đó, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Nói chung,các tiêu chuẩn này sẽ không cố định mà thay đổi tuỳ theo mức độ ưu tiên mà bạn dành cho những điều quan trọng nhất đối với bạn.

cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả
cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Lợi ích mà cân bằng cuộc sống và công việc đem lại

 • Tinh thần thoải mái và sức khoẻ được cải thiện hơn

Tình trạng công việc quá tải hay bạn làm việc quá sức kéo dài không chỉ làm bạn mất đi sự sáng tạo mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thực tế,nếu bạn hi sinh quá nhiều thời gian cho công việc thì chắc chắn sự căng thẳng sẽ gia tăng, bệnh tật thường xuyên xuất hiện dẫn tình trạng kiệt sức.

Điều này không có nghĩa là bạn ngưng làm việc chăm chỉ. Có nhiều ngành nghề đòi hỏi bạn cần nhiều thời gian và công sức để làm nhưng bạn cần phải biết tìm kiếm sự cân bằng.

 • Làm việc hiệu quả hơn

Nếu bạn cân bằng giữa cuộc sống và công việc một cách lành mạnh thì bạn sẽ tăng năng suất làm việc hơn. Tạm gác ra khỏi công việc và tìm cho mình một nơi để thư giãn sẽ giúp đầu óc bạn thư thái và thoải mái hơn và có được suy nghĩ mới khi bắt đầu quay trở lại công việc.

 • Cải thiện các mối quan hệ

Có lẽ những người làm việc quá sức đều có một điểm chung là tất cả mọi thứ trong cuộc sống, mối quan hệ ngọai trừ công việc sẽ không được tốt như mong muốn. Họ luôn bỏ lỡ các cuộc gặp gỡ bạn bè, quên mất ngày kỉ niệm với các thành viên trong gia đình hay đơn giản hơn là họ không có thời gian để dành những khoảnh khắc vui vẻ với con của họ..

Cho dù chỉ là buổi ăn với gia đình hay cùng xem một bộ phim với người bạn thân thì bạn cũng đã có một cuộc sống bên ngoài công việc. Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn thấy phấn chấn, tươi vui và có động lực hơn trong công việc.

Vì sao cần cân bằng cuộc sống và công việc:
Vì sao cần cân bằng cuộc sống và công việc

Vì sao cần cân bằng cuộc sống và công việc:

 • Quản lý thời gian khoa học:

Một trong những nguyên nhân chính khiến bạn luôn bị căng thẳng đó là bạn không biết cách quản lý thời gian. Hãy sắp xếp lịch làm việc và các công việc khác một cách khoa học và hợp lý. Việc nào cần làm trước, việc nào ưu tiên. Đồng thời bạn đưa ra mục tiêu và thời gian để hoàn thành mục tiêu đó.

Đặt ra cho mình thời gian biểu và cố gắng thực hiện theo thời gian biểu đó,cuộc sống bạn sẽ trở nên ngăn nắp,nhè nhàng và thoải mái hơn.

 • Đàm phán và thương lượng với Sếp đúng cách

Nếu bạn cảm thấy khối công việc bị quá tải và bạn không thể hoàn thành tốt khi làm một mình ? Vậy tại sao bạn không thương lượng với Sếp ? Trên thực tế hiện nay, nhiều cấp Quản lý có cách sử dụng nguồn nhân lực và quản lý nhân sự khá tiến bộ. Họ luôn sẵn sàng và tạo điều kiện khi nhân viên lên tiếng yêu cầu.

Vậy nên, nếu bạn cảm thấy “overload” hãy mạnh dạn chia sẻ vấn đề đang khó khăn với Sếp một cách khéo léo để sắp xếp lại lịch làm việc và chia sẻ một phần công việc cho nhân viên khác..Bạn nhớ rằng, khi đến thương lượng với Sếp hãy mang theo một bản kế hoạch rõ ràng cụ thể nếu bạn làm được như trên sẽ giúp bạn làm việc hiệu hơn đấy.

 • Hạn chế các công việc ngoài lề

Nhận quá nhiều trách nhiệm vào người đôi khi sẽ không phải là cách hay, bạn phải học cách từ chối những công việc không thuộc bổn phận của mình. Điều này không có nghĩa là bạn từ chối hết mọi yêu cầu từ người khác mà bạn chỉ đồng ý khi bạn thật sự có thời gian để làm. Còn nếu công việc mình chưa hoàn thành mà nhận thêm phần công việc của người khác thì áp lực, căng thẳng càng tăng lên gấp đôi.

 • Chia sẻ một phần gánh nặng với những người quan tâm

Bạn đừng nên quá cầu toàn vào một điều gì đó và đừng nghĩ chỉ có mình mới có thể làm tốt đó. Chính vì điều này sẽ khiến bạn dễ bị stress. Khi gặp khó khăn trong công việc hay cuộc sống bạn nhờ sự hỗ trợ của người thân, đồng nghiệp để có thể chia sẻ bớt gánh nặng, giảm bớt áp lực và để đảm bảo công việc vẫn diễn ra suôn sẻ.

 • Lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ ngắn hạn

Đã bao lâu rồi bạn chưa có kỳ nghỉ trọn vẹn bên gia đình,bạn bè? Nếu đã rất lâu rồi bạn chỉ gắn liền công việc với công việc thì cũng đã đến lúc bạn nên dành cho mình khoảng thời gian để thư giãn, “xách ba lô lên và đi”thôi!

Một kỳ nghỉ ngắn hạn vài ngày,một chuyến đi chơi xa cùng bạn bè và người thân là phương pháp hữu hiệu có thể giải toả căng thẳng hiệu quả nhất. Khoảng thời gian nghỉ ngơi sẽ khơi gợi bạn tìm ra những cái mới mẻ, tìm ra hướng giải quyết vấn đề đang tồn đọng, nạp năng lượng tích cực để tinh thần thoải mái quay trở lại làm việc tốt hơn. 

 • Ăn uống khoa học, lành mạnh để cân bằng cuộc sống và công việc

Nếu là một người yêu ẩm thực chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến phong cách ẩm thực của nước Pháp..Tại sao người Pháp có tuổi thọ và chỉ số hạnh phúc chiếm tỷ lệ khá cao? Chế độ ăn uống lành mạnh,có khoa học đã giúp người Pháp trở nên khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. Với người Pháp, ăn uống không chỉ là nhu cầu để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà họ cần phải tận hưởng nó: không vội vã mà phải ăn từ tốn để có thể hưởng thức hương vị lan toả ngay trong miệng.

Thay vì số lượng, người Pháp ưa chuộng chất lượng hơn, giữa một thanh chocolate đen hay một chiếc bánh kem “khổng lồ” thì hầu như họ sẽ chọn ăn thanh chocolate đen. Còn bạn thì sao ?

“Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc” là những chia sẻ mà Kiến Thức Đào Tạo muốn gửi đến Bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả để không bị nhấn “chìm” vào công việc. Hãy giữ cho bản thân luôn trong trạng thái cân bằng, thoải mái, có như vậy bạn mới có thể làm việc tốt hơn và cuộc sống trọn vẹn hơn. Chúc Bạn luôn thành công bạn nhé !

>>> xem thêm: Cải thiện bản thân với 5 kỹ năng cần thiết nhất

Kiến thức đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *