More

  Lương Gross là gì ? Nhận lương giữa lương Gross và lương Net bên nào có lợi hơn 2022

  Lương Gross là gì ? Nhận lương giữa lương Gross và lương Net bên nào có lợi hơn 2022

  Lương Gross và lương Net là hai khái niệm khi các bạn đi làm cần phải nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình. Nếu doanh nghiệp đưa ra một trong hai mức lương Gross và lương Net. Theo đó thì lương Gross là số tiền thực bạn nhận khi chưa trừ các khoảng thuế thu nhập cá nhan, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn lương Net thì ngược lại. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây đề hiểu cụ thể hơn về Lương Net và Lương Gross là gì. Nhận lương giữa lương Gross, lương Net bên nào có lợi hơn?

  Lương Gross là gì ?

  Lương gross là gì ? là tổng thu nhập cá nhân của bạn trong một tháng bao gồm lương cơ bản, các khoảng trợ cấp, ăn theo sản phẩm hoặc khoảng đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các loại bảo hiểm.

  Nhưng đối với lương Gross, thì mức lương thực tế được nhận được lại thấp hơn lương Net vì bạn phải chừa ra một khoảng để đóng các tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các loại bảo hiểm đã được quy định.

  ví dụ: Khi bạn đi xin việc làm, nơi bạn xin đưa ra một mức lương 15 triệu đồng/tháng thì có nghĩa mỗi tháng bạn phải trích 10.5% để chi trả các loại thuế như: bảo hiểm y tế (1.5%), bảo hiểm xã hội (8%), bào hiểm thất nghiệp (1%) đó là theo quy định của Nhà nước nên bắt buộc bạn phải đóng. Vì vậy, số tiền thực tế mà bạn nhận được 11.400.000 VNĐ.

  Lương net là gì ?

  Lương Net chính là lương thực tế bạn nhận được sau mỗi tháng làm việc từ công ty, khi đã trừ hết đi các khoảng thuế thu nhập cá nhân và các chi phí bảo hiểm khác, bạn sẽ không bị trừ đi bất kì khoảng chi phí nào nữa.

  ví dụ: Bạn làm việc tại một công ty với mức lương hiện tại 12 triệu/tháng thì có nghĩa mỗi tháng bạn sẽ nhận đúng số tiền đó không mất đi tiền vì cả. Vì phía Công ty đã đóng cho các bạn các khoảng phí thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm theo nhà Nước quy định.

  Lương net và lương gross ưu và nhược điểm

  Ưu và nhược điểm của lương Gross và lương Net
  Ưu và nhược điểm của lương Gross và lương Net
  • Ưu điểm Lương Gross là gì ?: Người lao động có thể làm chủ hoàn toàn được mức lương của mình hàng tháng và không phụ quá nhiều vào doanh nghiệp ( nắm rõ được các mức của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế, thu thu nhập cá nhân,..). Người lao động có kiến thức sẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình nhiều hơn.Lương Net: Công ty sẽ thay bạn tính toán các khoảng thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm và người lao động chỉ cần quan tâm đến mức lương thực tế họ nhận được. Bên bộ phận sử dụng lao động dễ dàng quản lý hơn và đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ người lao động.
  • Nhược điểm Lương Gross là gì ?: Phải dành nhiều thời gian cho việc tính toán và cần độ chính xác không bị sai lệch về từng khoản mà người lao động phải đóng. Theo dõi và kiểm tra sự thay đổi về các chính sách, chi phí thuế, bảo hiểm,.. để không bị ảnh hưởng đến số tiền lương thực mà người lao động nhận được.Lương Net: Không thay đổi được được mức bảo hiểm xã hội vì phụ thuộc vào mức lương này. Người lao động không chủ động trong việc tìm hiểu về các khoản mình phải đóng cũng như các mức thuế phải chi trả hàng tháng.

  Nên deal lương gross hay net thì bên nào có lợi hơn

  Giữa lương Gross và lương Net thì bên nào có lợi hơn
  Giữa lương Gross và lương Net thì bên nào có lợi hơn

  Khái niệm ở trên các bạn cũng đã rõ, Lương Gross là khoảng tiền lương thực nhận mà bạn phải chi trả cho các khoảng thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong khi đó Lương Net thì ngược lại hoàn toàn.

  Vấn đề trích từ tiền lương Gross để chi trả cho các khoảng đó thì người lao động cảm thấy tiền lương của càng ngày bị giảm đi. Đứng trên khía cạnh là người lao động đúng là thật khó để có thể chọn giữa Lương Gross và Lương Net và xem xét coi bên nào có lợi thì điều đó không phải ai cũng biết.

  Trong trường hợp mà các doanh nghiệp làm đúng luật thì dù người lao động nhận Lương Gross hay Lương Net đều được hưởng một quyền lợi như nhau. Còn các trường hợp doanh nghiệp không làm đúng theo luật, theo cách trả lương Net khi khai báo với bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan thuế thì sẽ nói mức lương thấp đi để được giảm mức thuế thì quyền lợi của người lao động nhận được khi xảy ra các sự cố sẽ bị giảm đi.

  Như vậy, bạn lựa chọn phương thức trả lương giữa lương Gross và lương Net bạn nên sáng suốt chọn cách trả Lương Gross để được chi trả các khoảng thuế thu nhập cá nhân đúng theo mức lương và các quyền lợi tương đường. Đồng thời, tránh đi các trường hợp nhạy cảm giữa người lao động và người sử dụng lao động.

  Tuy nhiên, bạn là người lao động nếu nhận theo hình thức là Lương Gross là bạn phải tự tính các khoảng thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tê, bảo hiểm thất nghiệp và phải làm việc trực tiếp với cơ quan thuế và đây cũng chính là lí do khiến nhiều người e dè hơn với nhận lương Net.

  Khi đi xin việc bản thân bạn phải lưu ý cả hai hình thức trả lương Gross và lương Net của các đơn vị tuyển dụng tại nơi bạn xin việc để có thế tính toán một cách hợp lý cho bản thân mình. Nếu doang nghiệp đó đưa ra hai khoảng trả lương Gross và Net thì bạn phải tính coi nhận lương Gross hay là lương Net mang lại nhiều quyền lợi nhất cho bạn.

  Kiến Thức Đào Tạo hy vọng sau bài viết “Lương Gross là gì ? Nhận lương giữa lương Gross và lương Net bên nào có lợi hơn 2022” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lương Net và Lương Gross là gì, sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều trường hợp khi làm việc với các nhà tuyển dụng.

  Xem thêm: Lương Net là gì ? Lựa chọn cách trả lương khi doanh nghiệp đưa ra một trong hai mức lương Gross và lương Net 2022

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi