Lạc quan và thích nghi với tình hình khó khăn hiện nay

Lạc quan và thích nghi với tình hình khó khăn hiện nay

Lạc quan và thích nghi với tình hình khó khăn hiện nay

Báo cáo tác động của đại dịch COVID-19 đến thị trường lao động và việc làm vừa được công bố cho thấy. Trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bùng phát dịch lần thứ 3 và thứ 4.

Thị trường lao động chưa có dấu hiệu khả quan với số người có việc làm quý 2 giảm, tỉ lệ người thất nghiệp, thiếu việc làm tăng lên và được cho là cao nhất trong 10 năm qua.

Sau đại dịch những khái niệm về tìm kiếm việc làm, cách thức làm việc, làm cách nào vượt qua khủng hoảng? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và đặt ra trong giai đoạn này. Sau đây Kiến thức đào tạo gợi ý những cách giúp bạn có thể vượt qua khủng hoảng.

1. Giữ thái độ lạc quan

Như chúng ta đã biết dịch bệnh covid bây giờ đã bùng phát trên toàn thế giới. Tác động đến tất cả các vấn đề về đời sống, kinh tế, xã hội và cả việc làm của chúng ta. Do đó, việc thất nghiệp trong đại dịch là một điều tất yếu. Nếu như bạn không may rơi vào vấn đề này thì cũng đừng nên bi quan quá.

Hiện tại, chính phủ cũng đang đẩy mạnh tiêm vacxin và hỗ trợ các gói an sinh xã hội cho người dân. Bạn nên giữ tinh thần lạc quan và tìm cách thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống cũng như trong công việc của bạn trong giai đoạn này.

Luôn luôn lạc quan yêu đời là suy nghĩ mà không phải ai cũng có thể làm được vì rất nhiều tác động khác nhau xung quanh cuộc sống khiến bạn phải lo lắng bận tâm. Tuy nhiên, khi bạn không có sự lạc quan thì suy nghĩ sẽ rất khó thông suốt và đạt được hiệu quả cao trong các hoạt động làm việc cũng như học tập của mình.

Để có thể vượt qua và thành công thì mỗi chúng ta đều phải trải qua rất nhiều những khó khăn thử thách, những sai lầm và cả những thất bại. Và bạn nên hiểu rằng đại dịch covid chỉ là một trong số những thử thách đó mà thôi.

Nhưng thái độ của mỗi người trước thử thách sẽ quyết định tương lai của chính mình, bạn muốn là người chiến thắng hay bị nuốt chửng bởi những lo âu? Tất cả phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ và hành động bạn đấy.

Chuẩn bị các phương án nghề nghiệp khác
Chuẩn bị các phương án nghề nghiệp khác

2. Chuẩn bị các phương án nghề nghiệp khác

Trong giai đoạn cả nước chống chọi với đại dịch từng ngày như thời gian qua, nếu như bạn vẫn còn việc để làm thì đó là điều thật may mắn . Đa số, mọi người phải tạm hoãn công việc, thậm chí mất việc vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau.

Dù không mong muốn nhưng đôi khi đây là thực tế buộc bạn phải chấp nhận để thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động sau đại dịch. Bạn cần chủ động tìm kiếm cho chính mình cơ hội việc làm mới, cân nhắc về uy tín của nhà tuyển dụng cũng như tính bền vững trong hoạt động kinh doanh của nghề nghiệp mà bạn sẽ lựa chọn.

3. Linh hoạt hơn trong suy nghĩ về lương thưởng

Thay vì chỉ quan tâm đến mức lương bạn nên nghĩ về những phúc lợi khác. Nếu bạn là nhân viên kinh doanh nên bắt đầu suy nghĩ làm sao nâng cao hiệu quả làm việc để có được nhiều hợp đồng hơn nữa, nhận được thêm các khoản hoa hồng tốt hơn để bù đắp cho phần lương cố định có thể bị giảm do doanh nghiệp/công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Linh hoạt hơn trong suy nghĩ về lương thưởng
Linh hoạt hơn trong suy nghĩ về lương thưởng

4. Chấp nhận làm thêm việc

Thời điểm này bạn cũng phải tập cho bản thân mình thích nghi với việc tạm thời chấp nhận làm thêm việc nếu công ty không yêu cầu bạn gánh vác nhiều trách nhiệm.

Hãy luôn vui vẻ và chủ động sẵn sàng để hỗ trợ bất cứ lúc nào vì đây là cách nhanh nhất để giúp cho công ty vượt qua khó khăn khủng hoảng cũng như giúp chính bản thân bạn sớm ổn định trở lại về thu nhập.

5. Tìm kiếm thêm nguồn thu nhập khác

Nếu công việc hiện tại vẫn chưa đủ để bạn ổn định lại thì hãy tìm hiểu, làm thêm những công việc mà bạn có thể song song làm thêm và phù hợp với khả năng cũng như kinh nghiệm của bạn.

Tuy nhiên, khi có nhiều hơn 1 công việc bạn cần đặc biệt lưu ý các điều khoản trong hợp đồng lao động để tránh vi phạm với công ty hiện tại. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu suất làm việc của công việc chính thức.

6. Nâng cấp bản thân và tư duy cá nhân

Bạn có thể không thích những công nghệ mới vì nó rắc rối để học và làm quen. Bạn cũng có thể đau đầu khi học, trau dồi thêm ngoại ngữ hay một khóa học mới giúp ích cho bản thân bạn.

Nhưng bạn cần phải thay đổi suy nghĩ này vì tất cả chúng sẽ giúp rất nhiều cho sự nghiệp của bạn trong thời gian tới. Vậy tại sao bạn không tận dụng khoảng thời gian này để học thêm nhiều kiến thức mới, học hỏi thêm các kinh nghiệm để trang bị cho bản thân sẵn sàng ngay sau khi bắt đầu lại.

Lạc quan và thích nghi với tình hình khó khăn bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, cá nhân đều đang chuyển hướng sang hình thức học bằng phần mềm trực tuyến.

Thấu hiểu được những vấn đề trên chúng tôi rất mong được đồng hành cùng bạn vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này với những kiến thức được chúng tôi biên soạn rất hữu ích cho công việc của bạn giúp bạn có thêm những kiến thức mới, trau dồi thêm kinh nghiệm để sẵn sàng bắt đầu cho công việc sau đại dịch.

Kiến thức đào tạo chúc bạn và gia đình luôn bình an, mạnh khỏe và lạc quan vượt dịch bạn nhé !

>>> xem thêm: Nghệ thuật câng bằng cuộc sống và công việc

Kiến thức đào tạo

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *