Kỹ năng thích nghi với sự thay đổi trong mọi tình huống

Kỹ năng thích nghi với sự thay đổi

Kỹ năng thích nghi với sự thay đổi giúp bạn chủ động trong ứng phó với mọi tình huống cuộc sống

Chúng ta đã quen với việc thường ngày xảy ra và không hề muốn thay đổi, hay thậm trí sợ thay đổi, sợ tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống của chúng ta đang thay đổi từng ngày, hàng giờ.

Với biến động của thị trường kinh tế ở những năm gần đây, các doanh nghiệp thay đổi hướng đi là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khả năng thích nghi là tiêu chí hàng đầu của các nhà tuyển dụng khi đánh giá nhân viên của mình. Những nhân viên có khả năng này sẽ linh hoạt, sáng tạo hơn trong mọi hoàn cảnh và khi có vấn đề xảy ra.

Natalie Fratto một nhà đầu tư và tác giả người Mỹ nói rằng: “Khả năng thích nghi là một khả năng buộc phải có trong thời đại mới”. Khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường sống và làm việc mới là một cơ chế để chọn lọc nhân lực ở các doanh nghiệp. Khi công ty bạn có sự thay đổi trong công việc thì bạn là một người nhanh chóng thích nghi và tìm ra hướng đi mới hay là người trở nên khép mình và căng thẳng ? 

Thích nghi là khả năng thích ứng tốt trước sự thay đổi của môi trường, hoàn cảnh để phù hợp với xu hướng ngày nay. Nó có thể được rèn luyện bằng ý chí, thái độ sống và nó cũng được xem là một trong những kỹ năng mềm quan trọng của chúng ta.

khả năng thích nghi
khả năng thích nghi

Xem thêm: 7 Kỹ năng đàm phán hiệu quả dành cho bạn

Tại sao chúng ta cần phải có khả năng thích nghi với sự thay đổi ?

Mỗi ngày trôi qua đều có những thay đổi mà chúng ta khó có thể lường trước được. Để vượt qua sự thay đổi của môi trường ngoại cảnh, mỗi người trong chúng ta cần phải học cách tự vệ như tắc kè hoa, phải đổi màu liên tục để tự vệ và thích nghi với môi trường sống khác nhau.

Covid-19 là một ví dụ điển hình cho sự thích nghi của chúng ta, nó đến và phá vỡ toàn bộ những hoạt động thường ngày của chúng ta, đảo lộn cuộc sống của con người. Nhưng không phải cho đến hiện tại chúng ta đã thích nghi rất tốt đó sao?

Chúng ta đã học được cách làm việc tại nhà, học online, chúng ta tạm gác lại những thói quen thường ngày để chung tay bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Và kết quả là không chỉ dịch bệnh được kiểm soát tốt mà các các hoạt động học tập cũng không bị ngưng trệ.

Vậy làm thế nào để thích nghi tốt ?

làm thế nào để thích nghi tốt ?
làm thế nào để thích nghi tốt ?

1. Thường xuyên giả định các trường hợp có thể xảy ra.

Thực tế là dịch covid vừa qua đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung và người lao động nói riêng. Tuy nhiên, khi rất nhiều doanh nghiệp khủng hoảng, sa thải nhân viên thì có rất nhiều công ty nắm bắt lấy cơ hội mang về nguồn doanh thu lớn như các công ty về công nghệ, làm việc trực tuyến, các công ty về thực phẩm chuyển sang giao hàng tận nhà, hình thức đào tạo trực tuyến,…

Những người có khả năng thích nghi cao là những người có thể hình dung ra viễn cảnh đa dạng và biết suy nghĩ về phương án đối phó. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng và chủ động xử lý nhanh chóng những vấn đề thay đổi ập đến.

Vì vậy, hãy tạo ra cho bản thân thói quen đặt câu hỏi “nếu như” trước khi bắt đầu làm việc. Đây là câu hỏi giả định chứ không phải câu phủ định hay có ý tiêu cực. Việc đặt ra các câu hỏi sẽ giúp chúng ta có được sự chuẩn bị, rèn luyện cách nhìn nhận vấn đề theo góc nhìn tương lai và hoạch định hướng đi kế tiếp. Từ đó có thể đưa ra những tình huống và giải pháp cho các vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Kỹ năng tư duy phản biện và 3 phương pháp cải thiện tư duy

2. Chủ động tìm hiểu và học hỏi những điều mới.

Công việc sẽ trở nên thú vị rất nhiều khi bạn thay đổi những thói quen của mình. Bạn có thể tìm hiểu những điều mới và thay đổi những thói quen cũ.

Việc chủ động ngay cả trong những việc nhỏ nhất giúp bạn luôn là người tiên phong, chủ động tiếp cận được với những điều mới mẻ. Nhờ đó mà vốn kiến thức và hiểu biết của bạn cũng được nâng cao từng ngày, chủ động tiếp thu và lĩnh hội những thứ mới.

3. Chấp nhận từ bỏ những kiến thức cũ

Khi thay đổi xảy ra các doanh nghiệp buộc phải thay đổi nếu như muốn tồn tại và phát triển. Phải từ bỏ hệ thống làm việc cũ và xây dựng những giải pháp mới. Điều khó nhất khi từ bỏ những kiến thức cũ là việc bỏ đi những thói quen làm việc đã in đậm trong tiềm thức của chúng ta trước đây.

Khả năng thích nghi chính là việc chấp nhận thay đổi và nhìn mọi việc theo hướng tích cực hơn. Ví dụ như thay vì nghĩ làm việc online tại nhà như cách thức tạm thời tránh trễ tiến độ, vậy sao bạn không coi đây là một thay đổi có thể tiếp diễn trong tương lai và tìm cách học tập theo phương pháp này một cách tốt nhất.

Xem thêm: Tạo năng lượng tích cực với 11 phương thức thực hiện

4. Hãy coi thất bại là một bài học

Khi chấp nhận thay đổi có thể bạn sẽ gặp thất bại, thay vì xấu hổ và chán nản, bạn hãy coi đó là một bài học thực tế để tránh sai lầm tiếp theo. Coi nó là một cơ hội để làm lại tốt hơn, hoàn thiện và hiệu quả hơn. Hãy thoát ra vùng an toàn, đón nhận nhiều thay đổi và trãi nghiệm nó.

Từ đó tự đúc kết cho bản thân những bài học kinh nghiệm quý giá. Vì mọi kỹ năng điều cần được trau dồi và hoàn thiện mỗi ngày.

Trên đây là một số cách giúp bạn có thể thích nghi với sự thay đổi trong công việc cũng như trong cuộc sống mà Kiến thức đào tạo chia sẻ cùng bạn. Để biến những khó khăn thành cơ hội thì bạn phải nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn thử thách.

Barack Obama từng nói: “Thay đổi xuất hiện nhờ những người bình thường làm những chuyện phi thường”. Hãy luôn chủ động và sẵn sàng thích nghi với những thay đổi.

>>> xem thêm: 4 kỹ năng cốt lõi để rèn luyện năng lực quản lý hiệu quả

Kiến thức đào tạo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *