Kỹ năng làm việc nhóm là gì ? 4 lợi ích khi làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm là gì ? Hiệu quả của việc làm nhóm mang lại 2022

Đối với mọi người hiện nay vẫn còn nhiều thắc mắc về kỹ năng làm việc nhóm là gì? Nhưng trên thực tế thì kỹ năng làm việc nhóm nó mang lại rất là nhiều lợi ích. Vậy những hiệu quả mà kỹ năng làm việc mang lại là gì? Nếu bạn đang cần câu trả lời thì hãy cũng Kiến Thức Đào Tạo  tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé !

Kỹ năng làm việc nhóm là gì ?

Kỹ năng làm việc nhóm còn được gọi là ( Teamwork skills ) đây là khả năng xây dựng cũng như duy trì và phát triển một mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong nhóm cùng hướng tới một mục tiêu chung. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ đóng góp ý kiến, hỗ trợ lần nhau trong công việc để đạt được một kết quả cao nhất.

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm là gì ?

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm
Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

#1 Đối với từng cá nhân

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm được đánh giá nó giúp cho bản thân ngày càng phát triển hơn và bao gồm các lợi ích dưới đây:

  • Tiến bộ được kỹ năng lắng nghe
  • Phát triển được năng lực tổ chức trong công việc
  • Các thành viên trong nhóm thấu hiểu, giúp đỡ nhau trong công việc
  • Từng cá nhân sẽ có ý thức và trách nhiệm cao hơn
  • Trao đổi với các thành viên trước khi ra quyết định nào đó

#2 Đối với doanh nghiệp

Kỹ năng này đem lại rất nhiều hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có một đội ngũ nhân sự hiểu rõ các nguyên tắc làm việc nhóm thì sẽ được các ưu điểm sau:

  • Hiệu quả trong công việc nâng cao: Nguyên tắc trong kỹ năng làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trong công việc. Nhiệm vụ sẽ được hoàn thành sớm hơn dự định vì có nhiều người cùng nhau giải quyết.
  • Giúp các ban lãnh đạo & nhân viên đoàn kết: Việc làm nhóm giúp cho các nhân viên và ban lãnh đạo thấu hiểu và chia sẻ với nhau nhiều hơn trong công việc
  • Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra phương án tối ưu nhất: Làm việc nhóm sẽ có được những quyết định đúng đắn và chính xác nhất.
  • Giúp tổ chức tìm ra các ý tưởng độc đáo
  • Nhóm ngày càng có kỷ luật. Nhân viên trong tổ chức có ý thức trách nhiệm cao.

#3 Đối với đội, nhóm

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm

Kỹ năng phối hợp trong việc làm nhóm sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp đối với các thành viên trong nhóm. Mỗi thành viên cần chia sẽ các quan điểm cũng như ý kiến riêng về một vấn đề nào đó. Bản chất của làm việc nhóm là hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, các thành viên sẽ có cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách tối ưu nhất

Rèn luyện tính kỷ luật

Hầu hết các tổ chức đều sẽ yêu cầu tất cả các thành viên phải tuân theo các quy định chung. Đó cũng chính là lí do bạn không thể tự làm công việc nào đó theo ý của bản thân được mà phải tuân theo các quy định mà tổ chức đã đề ra. Do đó, các phương pháp làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp bạn rèn tính kỷ luật một cách hiệu quả nhất

Giải quyết các vấn đề nhanh gọn, tăng hiệu suất

Làm việc nhóm là việc kết hợp nhiều bộ óc thông minh, sáng tạo để đưa ra phương án khả thi nhất. Các thành viên sẽ cùng đoàn kết để giải quyết vấn đề. Do đó, chất lượng công việc được nâng cao và gia tăng hiệu suất công việc.

Nâng cao tính sáng tạo và có nhiều quyết định đúng đắn

Mục tiêu chung của nhóm là điểu mà tất cả thành viên trong nhóm hướng đến. Các sáng kiến hay ý tưởng nào đó được đề ra nhằm giải quyết được các vấn đề chung của nhóm. Vì vậy, tổ chức sẽ nhận được nhiều sự sáng tạo và dễ dàng có được quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển nhóm hoạt động hiệu quả 2021

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả
Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Xác định được mục tiêu chung

Xác định được mục tiêu chung được coi là yếu tố quan trọng nhất trong kỹ năng làm việc nhóm. Bởi vì, tất cả các thành viên trong nhóm đều là cá thể khác biệt. Nếu một nhóm không xác định được một mục tiêu cụ thể thì mỗi thành viên trong nhóm làm mỗi công việc theo quan điểm riêng của họ. Ngoài ra, mục tiêu chung còn là cơ sở để nhóm định hình và xây dựng kế hoạch làm việc.

Biết lắng nghe khi người khác nói

Nguyên tắc của kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là mật độ giao tiếp giữa các thành viên tróng nhóm phải diễn ra thường xuyên. Giao tiếp là phương pháp để bản thân bày tỏ được những quan điểm cũng như cảm xúc của bản thân. Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức, kình nghiệm thì tổ chức nên tăng cường các buổi họp mặt, giao lưu để các thành viên gắn kết và hiểu rõ về nhau.

Tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm

Môi trường làm việc nhóm hiệu quả là khi tất cả thành viên trong một tập thể luôn thấy thoải mái và dễ chịu khi đưa ra ý kiến của bản thân. Không bị áp lực hay căng thẳng ở bất cứ khía cạnh nào. Khi thành viên đưa ra ý kiến bạn phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến đó.

Thông qua điều đó sẽ giúp các thành viên trong nhóm gắn kết và tin tưởng nhau hơn. Hạn chế tối đa các xung đột, mẫu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm.

Công việc & nhiệm vụ rõ ràng

Trong một nhóm cần có bảng phân chia công việc – nhiệm vụ một cách rõ ràng, hợp lý. Các nhiệm vụ khi được phân công phải phù hợp với khả năng cũng như năng lực của từng thành viên trong nhóm. Điều này giúp mỗi cá nhân trong nhóm có ý thức và trách nhiệm hoàn thành công việc đã được phân chia rõ ràng.

Không sử dụng thời gian “dây thun”

Đúng giờ luôn là điều quan trong khi bạn thực hiện kỹ năng làm việc nhóm. Khi bạn đã là thành viên trong một tập thể nào đó bạn phải có trách nhiệm với công việc và không làm trì hoãn đi tiến độ công việc của tập thể. Đừng bắt người khác phải chờ đợi bạn hãy hoàn thành công việc đúng hạn.

Đoàn kết với nhau

Nhóm là bao gốm nhiều thành viên có năng lực ở các lĩnh vực khác nhau. Vấn đề của một tổ chức liên quan đến các lĩnh vực riêng. Do đó, các cá nhân cần tích cực hợp tác và đoàn kết làm việc để hoàn thành mục tiêu chung.

Nhóm trưởng gương mẫu, vững vàng

Nhóm trưởng có vai trò cực kì quan trọng trong một nhóm. Nhóm trưởng được xem là người dẫn dắt và gắn kết giữa các thành viên lại với nhau. Một leader gương mẫu sẽ giúp các thành viên có tinh thần cống hiến hơn trong công việc. Bên cạnh đó các thành viên có thể học hỏi kinh nghiệm từ người nhóm trưởng.

Sử dụng những lời khen, động viên

Khi bạn thực hiện làm việc nhóm nên dành nhiều lời khen cho mọi sự cố gắng hay nổ lực của bất kì thành viên trong tập thể. Điều này tuy nhỏ nhưng nó sẽ giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức mình bỏ ra được mọi người công nhận và trân trọng nó. Qua đó sẽ giúp họ luôn trong tình trạng nổ lực và cố gắng hơn.

Kỹ năng thiết yếu trong làm việc nhóm

Kỹ năng thiết yếu trong làm việc nhóm
Kỹ năng thiết yếu trong làm việc nhóm

Giải quyết xung đột giữa các thành viên

Mẫu thuẫn trong nhóm là điều khó có thể tránh khỏi. Điều quan trọng ở đây là bạn có biết cách ứng xử cũng như sử lý các vấn đề phát sinh. Các thành viên trong một nhóm cần xây dựng một mối quan hệ đẹp và gắn kết lâu dài.

Kỹ năng giao tiếp

Việc giao tiếp được xem là nền tảng trong làm việc nhóm. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp để truyển đạt được những suy nghĩ của bản thân đến các thành viên trong nhóm. Giao tiếp cởi mở giúp bạn gắn kết với mọi người hơn và hình thành lên một môi trường làm việc tính cực. Năng lực giao tiếp cũng giúp bạn giải quyết các mâu thuẫn nhanh chóng.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Mài dũa được kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Trong một nhóm thì mỗi cá nhân sẽ có các suy nghĩ khác nhau và cách làm việc cũng khác nhau. Đối với những thành viên có kỹ năng tốt họ luôn biết cách để gạt bỏ đi cái tôi của bản thân mà toàn tâm toàn ý vào mục tiêu chung của nhóm.

Tư duy phản biện

Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định một cách thông minh, sáng suốt hơn. Tư duy phản biện sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra các quan điểm của bản thân. Việc xem xét vấn đề theo nhiều khía cạnh có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong kỹ năng làm việc nhóm thì yếu tố này vô cùng quan trọng. Bạn cần phân chia thời gian một cách cụ thể, móc thời gian hoàn thành công việc một cách cụ thể nhất. Nếu bạn đang ở vài trò là nhóm trưởng, bắt buộc bạn phải có kỹ năng quản lý thơi gian để đưa các nhiệm vụ cho các thành viên và theo dõi tiến trình làm việc đảm bảo tiến độ của dự án.

Khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng đến các thành viên

Khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng được xem là một trong những kỹ năng làm việc nhóm. Vì các thành viên trong nhóm đều có ý tưởng khác nhau. Nếu bạn muốn hướng mọi người đến một mục tiêu chung của tập thể thì cần thuyết phục các thành viên đồng ý với quyết định được lựa chọn.

Tạo dựng được niềm tin

Nguyên tắc trong kỹ năng làm việc nhóm là phải có niềm tin. Bạn cần chứng mình cho các thành viên khác, bản thân mình là người đáng tin. Để thực hiện được điều này bạn cần hoàn thành các công việc đúng thời hạn, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, không để bản thân ảnh hưởng đến mục tiêu của nhóm.

Xem thêm: Các giai đoạn phát triển nhóm hoạt động hiệu quả 2021

Kiến Thức Đào Tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *