KPI là gì ? Áp dụng quy trình KPI trong Doanh nghiệp hiệu quả nhất 2022

nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đạt được chỉ số KPI

KPI là gì ? Áp dụng quy trình KPI trong Doanh nghiệp hiệu quả nhất 2022

Các bạn nghĩ KPI có vai trò gì trong marketing? Cách sử dụng KPI trong doanh nghiệp cụ thể là trong bộ phận marketing rất được quan tâm cũng như là áp dụng chỉ số này.

Chỉ số KPI hiện nay đã quá quen thuộc đối với các ngành kinh doanh, dự án, quản lý,.. Những năm gần đây chỉ số KPI được áp dụng một cách mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam nhưng chưa đem lại hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp. Bài viết hôm nay của KienThucDaoTao sẽ giải đáp cho bạn về KPI là gì ? Cách sử dụng KPI hiệu quả trong marketing, tìm hiểu cặn kẽ KPI trong marketing là gì.

KPI là gì?

KPI được viết tắt của từ Key Performance Indicators ( Chỉ số đánh giá hiện thực của công việc ). KPI là chỉ số đo lường hiệu suất, kết quả và chất lượng thực hiện mỗi công việc thông qua từng cá nhân hay tập thể doanh nghiệp.

KPI giúp chúng ta hiểu rõ được một công ty, một đơn vị kinh doanh hoặc từng cá nhân đang thực hiện công việc có tốt và hiệu quả như mục tiêu ban đầu đã đề ra hay không.

Ví dụ một công ty họ đặt một mục tiêu kiếm tiền, có thể họ sẽ đo lường chỉ số KPI theo số lượng bán hàng, lợi nhuận và các chi phí vận hành. Hay một công ty họ đo lường chỉ số KPI về thu hút thêm khách hàng họ áp dụng phương pháp tạo ra một thương hiệu lớn,họ có thể đo lường về giá trị thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

2 loại KPI mà bạn cần biết

2 loại KPI mà bạn cần biết
2 loại KPI mà bạn cần biết

Còn tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp hay tổ chức họ sẽ có cách thức đặt ra chỉ số KPI khác nhau. Ngay cả các bộ phận, phòng ban thì KPI cũng sẽ khác nhau. Thấp hơn nữa thì từng cá nhân, mỗi người trong công ty đều có một KPI khác nhau. Tông hợp lại thì nó thường được chia thành làm 2 loại KPI gồm:

 • KPI gắn với mục tiêu mang tính chiến lược
 • KPI gắn với mục tiêu mang tính chất chiến thuật

KPI gắn với mục tiêu mang tính chiến lược: Với các mục tiêu mà mang tính chiến lược thường nó sẽ là tiền, marketing share,.. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty

Ví dụ như chỉ số KPI là phải đặt được 10 tỷ/tháng suy ra 120 tỷ/năm. Nếu như một công ty, doanh nghiệp nào đó không đạt được KPI thì sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

KPI gắn với mực tiêu mang tính chất chiến thuật: Chiến thuật được hiểu ở đây là phương pháp áp dụng thực hiện công việc như thế nào? Để nhằm mục đích thực hiện được chiến lược đề ra trước đó.

Ví dụ chỉ số KPI mỗi tháng bạn phải kéo được 30.000 traffic cho website. Nhưng khi bạn đạt được đủ chỉ tiêu về lượng traffic đó thì điều này hoàn toàn không thể đảm bảo được rằng công ty vẫn đạt được doanh số.

Nhưng các KPI là một chỉ số mang tính đo lường & phát triển tính hiệu quả của chiến thuật đó. Ví dụ: lượng traffic tăng từ đó có nhiều người biết đến sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp (khả năng tiếp cận được nhiều nguồn khách hàng tiềm năng) từ đó kéo theo việc tăng khả năng chốt sale và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tầm ảnh hưởng tổng thể của chỉ số KPI trong doanh nghiệp

ảnh hưởng tổng thể của chỉ số KPI
ảnh hưởng tổng thể của chỉ số KPI

Tỷ lệ thông điệp gửi đi có phản hồi được tính trên tổng số phản hồi của khách hàng trên tổng số khách hàng nhận được thông điệp, thông qua các kênh tương tác như email, facebook, newsletter,…

Tỷ lệ khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ quay lại. Tỷ lệ này có thể cao hay thấp thì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như sản phẩm phù hợp với khách hàng hay không, quảng cáo tốt chưa hay còn thiếu sót chỗ nào đó, khách hàng thuộc hay không thuộc đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp,…

Độ nhận diện thương hiệu cũng như nhận biết sản phẩm của doanh nghiệp còn được đo trước và sau mỗi chiến dịch. Tỉ lệ này có thể được đánh giá bằng khảo sát qua bảng hỏi, phỏng vấn hoặc thu thập dữ liệu qua các công cụ khác

Ngoài ra, mỗi loại hình và công cụ marketing đều được đánh giá dựa trên chỉ số KPI riêng để xác định chính xác tính hiệu quả và tác động của chúng tới kế hoạch tổng.

Chỉ số KPI có thể thuộc nhiều loại khác nhau

Nếu như bạn chưa nắm rõ được hệ thống KPI là gì trong kinh doanh và áp dụng nó một cách máy móc thì vô tính bạn sẽ gặp những khó khăn trong quá trình đánh giá của công ty. Thông thường, KPI trong quản lý nhân sự có thể là một trong các loại sau:

KPI chú trọng đầu vào đầu ra

Đây là loại quá quen thuộc đối với bộ phận Human Resource (nguồn nhân lực). Hỗ trợ việc thực hiện công việc đánh giá nhanh và hiệu quả. Nhưng hệ thống này vẫn còn nhiều điểm yếu trong số đó tiêu biểu là không cân nhắc tốt tình hình biến động trên thị trường hiện nay. Do đó nó không được khuyến khích phát triển, tạo điều kiện cho nhân viên tập trung vào giài pháp ngắn hạn.

Behavior – KPI hành vi

KPI hành vi thì còn quá mới mẻ đối với nguồn nhân sự Việt Nam. KPI hành vi nó thích hợp với khác vị trí đầu ra khó lượng hóa.

KPI năng lực – Competencies

Khái niệm về KPI năng lực thì nó chú trọng nhiều vào năng lực của nhân viên. hệ thống KPI này tập trung chủ yếu vào nguyên nhân chứ không tập trung vào kết quả như các chỉ số KPI khác. Các chuyên viên nhân sự khi bắt đầu triển khai hệ thống đánh giá thường họ sẽ bị băn khoăn để thực hiện hệ thống KPI hoạt động một cách tốt nhất. Điều chỉnh tỷ lệ giữa các nhóm KPI cho từng vị trí công việc, từng hoàn cảnh sẽ hỗ trợ quyết định tính hiệu quả của công tác nhân sự.

Áp dụng công cụ SMART để xây dựng chỉ số KPI thích hợp

Công này nó không bắt buộc nhưng lại là một yếu tố quan trọng, mang tính quyết định đến việc thành công của cả hệ thống đánh giá theo KPI. Khi một công ty đề ra KPI cho một công việc cụ thể nào đó, thì trước tiên phải xem xét, đánh giá KPI của mình có đáp ứng đủ yếu tố SMART hay chưa, cụ thể là:

 • S – Specific (Cụ thể): KPI cần phải định nghĩa và xác định một cách cụ thể, nó phải hướng đến một mảng nào đó mà mình muốn cải thiện. Một KPI vô giá trị khi nó không được xây dựng rõ ràng, không có cải thiện và đóng góp gì cho hiệu quả công việc.
 • M – Measurable (Có thể đo lường được): Khi một KPI mà bạn không thể đo lường hay có một thống kê rõ ràng, tiêu chuẩn thì điều này đồng nghĩa với việc KPI này vô giá trị. Do đó KPI cần phải có thể đo lường và đánh giá được bằng các báo cáo và số liệu.
 • A – Achievable (Có thể đạt được): Doanh nghiệp trược khi giao KPI nên xem xét từng bộ phận, nhân viên mà họ có thể triển khai và chịu trách nhiệm được. Còn nếu doanh nghiệp chưa tìm được người chịu trách nhiệm công việc thì khoan xây dựng hệ thống KPI
 • R – Realistics (Thực tế): KPI ngoài tính chất cụ thể thì điều quan trong không kém là phải thực tế. Doanh nghiệp không nên đặt ra một mục tiêu KPI quá cao khi chỉ dựa vào giả thuyết và niềm tin.
 • T – Time-bound (Thời hạn chi tiết): Trước khi đưa ra một KPI phải đặt ra các mốc thời gian đạt hoàn thành công việc dễ dàng và có thể đánh giá được mức độ hoàn thành của công việc đó. Tuyệt đối không giao KPI nếu nhân viên không thể đưa ra được deadline chạy KPI cụ thể.

Và SMART được coi như là tiêu chí để đánh giá KPI có khả năng đáp ứng mục đích của nhà quản lý hay không. Khi sử dụng KPI phải bảo đảm được sứ mệnh, góc nhìn và những chiến lược của tổ chức nhất quán và tính thống nhất của hệ thống quản trị chung trong công tác.

Những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đạt được chỉ số KPI

nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đạt được chỉ số KPI
nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đạt được chỉ số KPI

Mặc dù doanh nghiệp đã nắm được khái niệm, bản chất của KPI nhưng chưa hẳn là doanh nghiệp đó sẽ đạt được KPI mục tiêu đã đề ra ban đầu đã đề ra. Dưới đây là một số các lý do mà ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp không đạt được KPI của mình:

 • Mục tiêu ban đầu không rõ ràng không phù hợp, không đủ SMART
 • Đặt ra chỉ tiêu KPI truyền thông chưa rộng rãi
 • Tiến hành mục tiêu KPI nhưng không được sự đồng tình của nhân viên
 • Hệ thống mục tiêu KPI xa vời không thực tế
 • Không có người quản lý đủ năng lực để đánh giá, theo dõi và báo cáo kịp thời
 • Quy trình quá phức tạp không tập trung đến hệ thống mục tiêu trong quy trình
 • Năng lực của nhân viên không đủ để đạt KPI

Chỉ ảnh hưởng một số các lý do trên thôi thì cũng đã đủ khiến cho KPI được triển khải trở nên mơ hồ, mất phương hướng. Do đó, doanh nghiệp phải đảm bảo được tất cả các yếu tổ trước khi bắt tay vào triển khai mục tiêu.

Xem thêm: Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước

Kiến Thức Đào Tạo

2 bình luận về “KPI là gì ? Áp dụng quy trình KPI trong Doanh nghiệp hiệu quả nhất 2022”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *