More

  IT là gì ? Những kiến thức dành hữu ích cho dân IT 2022

  IT là gì ?

  IT là gì ? IT được viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information Technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

  Nhân viên IT là người có công việc duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng, đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng cơ bản để có thể chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

  Tóm lại, việc làm ngành IT chủ yếu sẽ làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Ở Việt Nam IT còn được hiểu là những người lập trình, công việc của những IT không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu máy tính nữa mà những người này còn phải thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế và viết phần mềm máy tính,… Tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty mà IT sẽ đáp ứng những nhu cầu làm việc của họ.

  Cách tự học IT hiệu quả
  Cách tự học IT hiệu quả

  Cách tự học IT hiệu quả dành cho người mới

  1. Học IT tại nhà nên bắt đầu từ đâu?

  Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng cao như hiện nay, nhu cầu về việc làm đối với các ngành IT luôn ở mức cao và đầy triển vọng.

  Điều này khiến nhiều người muốn tham gia vào công việc này, và muốn học tập để có đủ chuyên môn. Vậy học IT tại nhà nên bắt đầu từ đâu?

  Việc xác định ngay từ ban đầu chuyên môn mà bạn muốn theo đuổi là điều hết sức quan trọng để việc học IT tại nhà trở nên hiệu quả.

  Bạn nên bắt đầu việc học IT tại nhà bằng cách nắm vững hết toàn bộ các kiến thức căn bản về lĩnh vực công nghệ thông tin.

  Những kiến thức căn bản như khái niệm, chức năng, ý nghĩa và vai trò của công nghệ thông tin trong thực tiễn cuộc sống cũng như trong các doanh nghiệp.

  2. Học IT tại nhà nên học những gì? 

  Bạn nên bắt đầu việc này bằng cách tiếp cận với những kiến thức căn bản nhất. Điều này sẽ giúp bạn hứng thú và muốn tiếp tục việc học hơn. Một số kiến thức căn bản mà bạn phải biết về IT:

  1. Ngôn ngữ lập trình (Programming Languages)
  2. Lập trình hướng đối tượng (Object-Oriented Programming)
  3. Cấu trúc dữ liệu (Data Structures)
  4. Giải thuật (Algorithms)
  5. Hệ điều hành (Operating Systems)
  6. Mạng máy tính (Networking)
  7. Cơ sở dữ liệu (Databases)

  Tất cả đều là những kiến thức căn bản và nền tảng mà bạn phải biết trước khi đi vào chuyên sâu về một lĩnh vực mà bạn muốn gắn bó. 

  3. Học IT sao cho hiệu quả? 

  Việc tự trau dồi kiến thức tại nhà đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ chính bản thân bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên cho bạn:

  • Viết rõ ràng những mục tiêu học tập mà bạn muốn đạt được trong giới hạn thời gian cụ thể.
  • Tìm hiểu và thử nghiệm phương pháp học tập phù hợp với chính bạn.
  • Xem lại những tài liệu trước, trong và sau buổi học của bạn.
  • Chia nhỏ thời gian học thành từng giai đoạn ngắn và lặp lại thường xuyên.
  • Chuẩn bị và duy trì một môi trường học tập yên tĩnh, thích hợp.
  Mô tả công việc của nhân viên IT
  Mô tả công việc của nhân viên IT

  Mô tả công việc của nhân viên IT

  Nhân viên IT là người có công việc duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng, đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng cơ bản để có thể chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

  Tóm lại, việc làm ngành IT chủ yếu sẽ làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Ở Việt Nam IT còn được hiểu là những người lập trình, công việc của những IT không chỉ dừng lại ở việc xử lý dữ liệu máy tính nữa mà những người này còn phải thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế và viết phần mềm máy tính,… Tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty mà IT sẽ đáp ứng những nhu cầu làm việc của họ

  Yêu cầu đối với nhân viên ngành IT

  1. Bằng cấp

  Muốn trở thành nhân viên IT, bạn cần có bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên ngành CNTT không chú trọng vào bằng cấp mà chú trọng vào tay nghề. Điều quan trọng nhất của nhân viên IT khi ứng tuyển là cho nhà tuyển dụng thấy bạn làm được gì.

  2. Am hiểu công nghệ

  Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng phổ biến, do đó nhân viên IT phải am hiểu công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể hiểu về công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả.

  3. Thành thạo kỹ năng chung về mạng

  Mạng là yếu tố quan trọng trong công việc, dù bạn làm trong lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ phương diện nào thì cũng cần có những hiểu biết nhất định về mạng.

  4. Khả năng quản lý thời gian hiệu quả

  Công việc của dân IT thường rất bận rộn, có thể làm ngày làm đêm. Vì thế việc sắp xếp công việc theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn có thể quản lý tốt thời gian. Bên cạnh đó, việc tạo ra deadline cho công việc và thực hiện nó sẽ đảm bảo công việc không bị chồng chéo lên nhau và được hoàn thành hiệu quả.

  5. Có kỹ năng đọc tài liệu tốt

  Không giống với các ngành khác, ngành CNTT thay đổi trong từng giây, nhân viên IT phải cập nhật kiến thức liên tục nhưng không phải lúc nào cũng có trường lớp để bạn theo học, bạn cần phải tự học, tự đọc nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành này. Bên cạnh đó, kỹ năng đọc còn giúp bạn mở rộng kiến thức để phục vụ đời sống và công việc. Bên cạnh đó còn rèn cho nhân viên IT sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.

  6. Học đi đôi với hành

  Làm một nhân viên IT thì việc thực hành rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải là lý thuyết trên sách. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thạo việc hơn, linh hoạt xử lý công việc. Bên cạnh đó, cũng giúp bạn học hỏi và ghi nhớ nhanh hơn những trang giấy khô khan.

  7. Luôn nâng cao trình độ tiếng Anh

  Tiếng Anh rất quan trọng với dân IT. Ngoài những yêu cầu về tiếng Anh trong công việc, thì nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt là làm việc ở các công ty nước ngoài.

  Cơ hội nghề nghiệp ngành IT

  Cơ hội nghề nghiệp ngành IT

  Ngành CNTT được dự đoán là một trong những ngành nghề có triển vọng nhất tại Việt Nam nhất là khi nước ta đang hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng với những hiệp định thương mại tự do như CPTT, EVFTA…, chúng ta đang cần nhân lực để bắt kịp với công nghệ của các quốc gia trên thế giới. Có thể nói cơ hội việc làm IT sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

  1. Lĩnh vực phát triển APP di động

  Không thể phủ nhận rằng, điện thoại giờ đã trở thành vật “bất ly thân” của hầu hết mọi người. Nhu cầu tạo ra các ứng dụng trên điện thoại ngày càng tăng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động chính là những người tạo ra những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

  Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các ứng dụng di động, các app trên điện thoại tương tự như Zalo, Facebook… Hiện nay, phát triển ứng dụng di động được thực hiện trên những nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

  2. Lĩnh vực phát triển web (Web Developer)

  Nhân viên IT còn có thể là những người phát triển web hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là Web Developer. Họ là những lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www).

  Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng. Một ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP. Web Developer sẽ sử dụng ngôn ngữ kịch bản lệnh PHP (Hypertext Pre) để viết các ứng dụng web từ máy chủ.

  3. Lĩnh vực lập trình nhúng

  Lĩnh vực lập nhúng có công việc giống như lập trình viên nhưng môi trường làm việc của họ khác với lập trình trình viên thông thường. Điểm khác biệt là ở môi trường lập trình. Những chiếc ô tô, máy bay… hiện đại ngày nay có rất nhiều chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Người lập trình các con chip này chính là các lập trình viên nhúng. Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

  Lĩnh vực phát triển game
  Lĩnh vực phát triển game

  4. Lĩnh vực phát triển game

  Đây là “mảnh đất màu mỡ” của các nhân viên IT vì nhu cầu giải trí luôn luôn là vô tận. Lĩnh vực phát triển game luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung” vì vậy nếu bạn đam mê lĩnh vực này đừng ngần ngại ứng tuyển vào các vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game.

  Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau:

  – Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn.

  – Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa.

  – Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer.

  – Hoàn thiện game.

  Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

  5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

  Trí tuệ nhân tạo tiếng Anh là Artificial Intelligence. Thế giới đang tiến rất nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao.

  Facebook có thể nhận diện hình ảnh, google nhận diện giọng nói, SoftBank chế tạo robot Pepper làm lễ tân… tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì AI thực sự là công việc hấp dẫn với nhu cầu nhân lực lớn.

  6. Bảo mật thông tin

  Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… cũng phải đối mặt với những tin tặc. Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà công ty nào cũng cần. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề có cơ hội việc làm rất cao.

  7. Kết hợp với các ngành nghề khác

  Nhân viên IT không phải lúc nào cũng hoạt động trong các công ty công nghệ. Nhân viên IT còn đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các công ty ngoài ngành CNTT vận hành trơn tru.

  Công việc có thể bao gồm cả việc cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình… hoạt động hiệu quả, sửa chữa khi cần thiết. Bên cạnh đó, nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi ngành như y tế, giáo dục, giải trí… Vì hiện nay công nghệ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

  Những số liệu IT gây sốc

  Việc chính của lập trình viên là viết mã, tất nhiên; báo cáo AMNE chia năng lực lập trình ra làm nhiều cấp độ, từ cấp cao nhất là viết mã hoàn hảo, viết mã với một chút cẩu thả, viết mã nhiều lỗi; cho đến cấp kém nhất là … viết không nổi đoạn mã ra hồn.

  • Yêu cầu tưởng như đương nhiên “viết mã đúng chức năng và đúng logic đã mô tả”; chỉ 2,1% lập trình viên Trung Quốc đạt yêu cầu này, con số của Mỹ là 18,8%.
  • Yêu cầu được “hạ chuẩn” một chút, chỉ cần viết mã đúng, có thể có một ít lỗi hiếm; thêm 15,3% lập trình viên của Mỹ đạt yêu cầu còn Trung Quốc chỉ thêm được 0,5% mà thôi.
  • Mức độ giữa giữa, lập trình ở trình độ cơ bản, phạm nhiều lỗi cơ bản: 81% lập trình viên Trung Quốc, 61,8% lập trình viên Mỹ.
  • Có đến 10,4% kĩ sư IT người Trung Quốc bị đánh giá là lập trình kém, không viết nổi một đoạn mã; con số này chỉ 4,1% đối với kĩ sư CNTT người Mỹ

  Báo cáo của AMNE tương đối gây sốc với các chuyên gia giáo dục, bởi kết quả “đầu ra” của đào tạo kĩ sư xem ra khá tệ hại. Giới làm công nghệ thông tin lại tỏ ra khá bình thản, họ hoàn toàn hiểu được thực tế này, thậm chí nhiều doanh nghiệp phần mềm đã phải đối phó với tình trạng này trong rất nhiều năm trở lại đây.

  Thông qua bài viết “IT là gì ? Những kiến thức dành hữu ích dành cho dân IT 2022” Kiến Thức Đào Tạo hy vọng đã mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về nghành IT và giải thích được câu hỏi IT là gì ? đành cho người mới bắt đầu tìm hiều về lĩnh vực này. Chúc các bạn luôn thành công nhé !

  Kiến thức đào tạo

   

  Bài Viết Liên Quan

  Bình Luận

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Theo Dõi Chúng Tôi