Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước

Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp

Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước và phân loại một số hình thức cơ bản

Đào tạo nội bộ là gì ?

Hiện nay đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp được cho là một trong những kỹ năng thiết yếu trong quá trình làm việc của một tổ chức. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài phải cần một lực lượng người lao động có đủ trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp tốt, nhạy bén hiểu biết rõ nắm vững kiến thức các lĩnh vựa nhằm hoàn thành được các nhiệm vụ mà doanh nghiệp đặt ra.

Trên thực thế thì có 2 hình thức đào tạo chính khi tổ chức đào tạo cho đội ngũ nhân sự trong nội bộ của doanh nghiệp dựa trên định hướng của nội dung, bao gồm đào tạo định hướng theo công việc hoặc định hướng theo doanh nghiệp:

Dựa trên định hướng về nội dung đào tạo nội bộ Doanh nghiệp

định hướng về nội dung đào tạo nội bộ
định hướng về nội dung đào tạo nội bộ

Đào tạo định hướng theo công việc: đây chính là hình thức nâng cao nâng lực cũng như kinh nghiệm của từng nhân sự tại mỗi vị trí khác nhau để đáp ứng nhu cầu của công việc. Việc thực hiện định hướng theo công việc thì sẽ nhân sự áp dụng trực tiếp vào quá trình làm việc của mình. Giúp bạn trở nên quen và thuần thục hơn mang lại hiệu quả công việc tối ưu nhất.

Đào tạo nội bộ Doanh nghiệp có vai trò và lợi ích thế nào 2022

Đào tạo định hướng theo doanh nghiệp: quá trình đào tạo này sẽ nghiêng về phần kỹ năng mềm cho đội ngũ nhân sự, giúp đạt được những mục tiêu đào tạo cũng như rèn luyện sao cho phù hợp nhất đối với văn hóa của doanh nghiệp. Nhưng khi nhân sự chuyển đi làm việc tại nơi khác thì hình thức đào tạo này rất khó áp dụng kiến thức vào môi trường mới vì văn hóa doanh nghiệp thì ở mỗi nơi nó sẽ khác nhau

Hiện nay đào tạo nội bộ doanh nghiệp được cho là một trong những kỹ năng thiết yếu trong quá trình làm việc của một tổ chức. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài phải cần một lực lượng người lao động có đủ trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp tốt, nhạy bén hiểu biết rõ nắm vững kiến thức các lĩnh vựa nhằm hoàn thành được các nhiệm vụ mà doanh nghiệp đặt ra.

Dựa trên mục đích đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp

mục đích đào tạo nội bộ
mục đích đào tạo nội bộ

Đào tạo và định hướng về công việc: cung cấp những kiến thức cơ bản, làm nền tảng cho đội ngũ nhân sự để phục vụ và hoàn thành các yêu cầu của công việc đề ra. Do đó, hình thức này thường được áp dụng cho nhân sự mới. Để làm quen với công việc cũng như môi trường làm việc và áp dụng được kiến thức được học vào công việc của mình.

Đào tạo và huấn luyện kỹ năng: việc này không phân biệt đối với nhân viên mới hay cũ, huấn luyện kỹ năng để cho nhân sự có đủ trình độ cũng phù hợp với công việc và vị trí hiện tại của họ trong doanh nghiệp là điều hoàn toàn thiết yếu. Điều này giúp cho nhân sự có thêm kỹ năng để đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao trong công việc.

Đào tạo kỹ thuật về an toàn lao động: qua việc đào tạo này giúp đội ngũ nhân sự biết cách vận hành một công việc một cách an toàn. Ngoài ra tránh đi những trường hợp xảy các tai nạn trong lao động. Phương pháp này thì thường được áp dụng tại các doanh nghiệp thưởng xảy ra các rủi ro.

Dựa trên cách thức của tổ chức đào tạo nội bộ

Dựa trên cách thức có thể nói đến 2 hình thức đào tạo phổ biến hiện nay là đào tạo chính quy và đào tạo tại chức:

Đào tạo chính quy: đây là hình thức đào tạo mà đội ngũ nhân sự sẽ dành toàn bộ thời gian dành cho khóa học và phải dừng công việc lại vài ngày. Nhưng hiệu quả của việc đào tạo chính quy luôn luôn được đảm bảo chất lượng so với các hình thức đào tạo khác. Tuy nhiên, việc gián đoạn công việc vì lí do đào tạo ít nhiều gì cũng ảnh hướng đến tiến độ công việc của công ty.

Đào tạo tại chức: đây là hình thức được sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty hiện nay, phù hợp với cán bộ, nhân viên vừa làm và vừa tham gia khóa học. Phương pháp này được thực hiện trong khoảng thời gian sau giờ làm việc hoặc thời gian ngắn trong giờ làm việc của người học, mà cũng tùy thuộc vào điều kiện và quy mô của doanh nghiệp.

Dựa trên các địa điểm đào tạo của Doanh nghiệp

địa điểm đào tạo của Doanh nghiệp
địa điểm đào tạo của Doanh nghiệp

Có vô số địa điểm đào tạo khác nhau nhưng cũng tùy thuộc vào hình thức đào tạo mà doanh nghiệp lựa chọn:

Đào tạo tại nơi làm việc: đây chính là địa điểm được nhiêu công ty áp dụng, Nhân việc được hưởng dẫn tại nơi làm việc và áp dụng nó ngay vào công việc của mình. Thực tế thì việc này sẽ do những nhân sự có thâm niên lâu nằm sẽ chỉ dạy lại cho các nhân sự mới.

Đào tạo tại các hội thảo: những buổi thuyết trình như thế này là địa điểm đào tạo nhằm đề nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngủ nhân viên. Đối với địa điểm đào tạo này, người thuyết trình nên chú trọng vào chiều sâu của bài giảng hơn là vần đề về thảo luận.

Đào tạo trực tuyến: hiện nay công nghệ hiện đại phát triển không ngừng, đây là hình thức đào tạo được ưu tiên nhất đối với doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh có kết nối Internet là đã có thể tham gia vào quá trình đào tạo.

Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước

Để bảo đảm được đội ngũ nhân sự phát triển một cách toàn diện và đồng nhất với nhau, thì yêu cầu ở doanh nghiệp phải xây dựng được một chương trình thật là bài bản

Cách xây dựng chương trình đào tạo
Cách xây dựng chương trình đào tạo

Xác định được nhu cầu của nội bộ

Bước thứ nhất, khi tiến hành xây dựng chương trình đào tạo thì ban quản lý cần sử dụng các công cụ đanh giá năng lực từng nhân sự giúp cho việc phân loại giữa các nhân viên với nhau. Người đảm nhiệm trọng trách đào tạo nội bộ sẽ thảo luận cùng các ban lãnh đạo của doanh nghiệp về hình thức đào tạo ngắn hạn hay dài dạn đối với từng phòng ban cũng như các cấp nhân sự mà ban lãnh đạo đã đề ra.

Khi đã có thông tin cụ thể cũng như nhu cầu đào tạo nội bộ, người phụ trách nhân sự sẽ được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía ban lãnh đạo của công ty. Đồng thời cũng có định hướng cụ thể về việc đào tạo dài hạn hay ngắn hạn cho doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch đào tạo

Bước tiếp theo sau khi đã xác định được nhu cầu, đó là xây dựng kế hoạch đào tạo. Kế hoạch đầy đủ sẽ có những yếu tố sau:

 • Tên của chương trình đào tạo
 • Nêu rõ ràng mục tiêu kế hoạch đào tạo
 • Cụ thể những ai được tham gia vào chương trình đào tạo
 • Nhân sự, bộ phận sẽ thực hiện phụ trách
 • Nội dung cốt lõi và hình thức triển khai đào tạo nhân sự
 • Thời gian và chi phí
 • Điều kiện ràng buộc cần lưu ý

Kế hoạch đào tạo nội bộ càng nhiều chi tiết, thì hiệu quả nó mang lại cho sự phát triển của nguồn nhân lực sẽ càng cao. Do đó, những người phụ trách đào tạo cần phải dành nhiều thời gian để xây dựng một kế hoạch cụ thể và chi tiết nhất.

Phân loại giữa các mẫu kế hoạch đào tạo

Nhà quản lý có thể căn cứ vào đối tượng đào tạo và thời gian đào tạo để có thể chia ra thành 2 loại mẫu kế hoạch đào tạo chính như sau:

Phân loại mẫu đào tạo theo cấp bậc nhân viên

 • Đào tạo lãnh đạo: dành cho những đối tượng có thể lên cấp lãnh đạo, chúng được sử dụng nhiều với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Mẫu kế hoạch đào tạo chuyên viên: áp dụng cho những người có mong muốn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, để nâng bậc lương và tăng thêm trách nhiệm sau khi kết thúc khóa đào tạo.
 • Mẫu kế hoạch đào tạo cho nhân viên mới: đây còn được gọi là training nhân viên mới

Phân loại theo thời gian

 • Mẫu kế hoạch đào tạo ngắn hạn : thời gian đào tạo thường là từ 1 đến vài ngày.
 • Mẫu kế hoạch đào tạo dài hạn: thời gian đào tạo thường trên 1 tuần đến khoảng vài tháng

Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Để triển khai và đánh giá kết quả hiệu quả thì nhà quản lý cần thông báo cụ cho nhân sự nắm rõ ràng về tình thần của chương trình đào tạo. Phải tránh đi trường hợp nhân sự không nắm thông tin rõ ràng, cho đây là một chương trình hình thức không mại lại hiệu quả gì mà còn tốt thời gian dẫn đếnn tâm lý nhân sự lơ là hoặc tham gia không hết mình.

Nên triển khai chương trình đào tạo đúng như trong kế hoạch đề ra để mang lại hiệu quả và chất lượng của quy trình. Từ đó mà ban quản lý nhân sự dễ dàng ghi chép và đánh giá nhân sau đào tạo.

Đào tạo nội bộ Doanh nghiệp có vai trò và lợi ích thế nào 2022

Đánh giá chất lượng và cải tiển quy trình tốt hơn

Nhà quản lý cần nên biết rằng mục tiêu đào tạo, tình trạng nhân sự hay chiến lược phát triển nhân sự của doanh nghiệp luôn thay đổi, tùy vào từng giai đoạn cụ thể. Do đó, muốn tối ưu các chương trình đào tạo nội bộ, khiến chúng trở thành một khóa huấn luyện chuyên nghiệp thì doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến chương trình. Có như thế các khóa huấn luyện nội bộ mới phát huy hết tác dụng và đem lại kết quả thực tế tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hy vọng sau bài viết “Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước” giúp bạn hiểu phần nào đó về hình thức và chương trình của đào tạo nội bộ. Sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và tạo nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc của mình.

Kiến Thức Đào Tạo

4 bình luận về “Cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trong Doanh nghiệp với 5 bước”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *