8 Cách gây ảnh hưởng của người lãnh đạo giỏi

người lãnh đạo giỏi

NHỮNG CÁCH GÂY ẢNH HƯỞNG CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO GIỎI

Người lãnh đạo giỏi là người có khả năng gây ảnh hưởng đến người khác là một năng lực không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Gây ảnh hưởng được hiểu là quá trình người lãnh đạo vận dụng những cách thức, biện pháp khác nhau và dùng khả năng thuyết phục của mình đến người khác để họ suy nghĩ và hành động theo cách người lãnh đạo muốn hướng đến.

Nếu bạn không có khả năng thuyết phục người khác theo điều bạn muốn thì bạn chưa thật sự là một người lãnh đạo giỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có rất ít người đi theo và đứng về phía bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số cách gây ảnh hưởng cần có của một người lãnh đạo giỏi để bạn có thể tham khảo.

1. Thuyết phục bằng lý trí

Cách này thường được sử dụng rất nhiều và mang tính thuyết phục tương đối cao. Bằng cách sử dụng số liệu thống kê hoặc kết quả nghiên cứu đã có, những thực trạng của sự việc đã – đang diễn ra, sau đó đưa ra những biện pháp thật hợp lý để thuyết phục người khác nhìn nhận quan điểm, đề xuất hay yêu cầu của mình là đáng giá, là sự lựa chọn tốt nhất để thưc hiện.

2. Truyền cảm hứng, niềm tin

Khơi gợi người khác có cảm hứng, nhiệt tình hơn qua việc cho họ thấy các giá trị đạt được khi họ ủng hộ theo bạn, cho họ có thêm niềm tin vào chính bản thân họ khi thực hiện theo điều mình đề xuất. Chính những điều đó sẽ là động lực truyền cảm hứng tốt nhất để họ có niềm tin vào chính bản thân họ và cả bạn để cùng nhau thực hiện điều mà người lãnh đạo muốn hướng đến.

3. Tư vấn

Người lãnh đạo giỏi có thể tư vấn, định hướng thêm hướng đến mục tiêu mình muốn. Tạo điều kiện để người khác cùng tham gia vào việc tìm hiểu, ra quyết định hoặc hoạch định những công việc do mình đề nghị nhằm thuyết phục họ theo định hướng ta đã vạch ra.

4. Tạo yêu thích

Một khi bạn tạo cho họ cảm giác yêu thích bạn – người lãnh đạo của họ thì họ thường có xu hướng sẽ học theo những gì bạn làm, bạn thể hiện để họ hướng đến một người lãnh đạo như bạn. Hay nói cách đơn giản hơn là họ sẽ bắt chước hành động của lãnh đạo. Chính vì vậy người lãnh đạo cần hướng cho người khác cảm nhận những điều tích cực từ bạn, thái độ hòa nhã với họ hoặc làm cho họ yêu thích mình trước khi yêu cầu họ làm việc gì. Thì tôi tin chắc rằng bạn sẽ rất được lòng từ mọi người xung quanh đó.

5. Thổ lộ cá nhân

Trong môi trường làm việc có nhiều mối quan hệ khác nhau như: giữa người lãnh đạo với người lãnh đạo khác bộ phận, giữa người lãnh đạo với nhân viên cấp dưới,.. Dù cho những mối quan hệ đó được gọi tên như thế nào thì bạn việc bạn luôn gìn giữ và khơi dậy cảm xúc tình bạn, sự trung thành, tính gắn kết giữa họ với bạn trước khi đề xuất họ làm gì là điều rất cần thiết.

Bởi một khi mối quan hệ được giữ vững như thế thì dù họ chưa thật sự hài lòng với điều bạn muốn nhưng cũng khó có thể từ chối được. Hãy luôn gìn giữ mối quan hệ đã có và tìm kiếm thêm những mối quan hệ mới, nó sẽ giúp rất nhiều trong công việc của một người lãnh đạo.

Trao đổi làm việc tập thể
Trao đổi làm việc tập thể

6. Trao đổi

Trao đổi là việc không thể thiếu của một người lãnh đạo giỏi nếu bạn không trao đổi với người khác thì bạn rất dễ trở thành một người lãnh đạo độc đoán. Điều đó không nên một chút nào. Bạn bắt đầu với một thái độ cứng rắn, ra lệnh, đặt để hơn là trao đổi với người khác thì chắc chắn sẽ khó có thể thuyết phục được họ theo bạn.

Vậy tại sao bạn không mang đến cho người khác điều họ quan tâm, lợi ích và giá trị cùng lời đề nghị họ làm cùng bạn. Sao bạn không thử mở lòng, đặt mình vào vị trí là người đồng nghiệp với họ, lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của mọi người và cân nhắc về những gì họ chia sẻ. Biết đâu bạn sẽ học hỏi thêm điều hay mà còn giúp bạn kết nối được với mọi người. Từ đó có thể thuyết phục mọi người dựa trên những gì họ nói và điều bạn muốn hướng đến.

7. Tạo tập thể

Một lãnh đạo dù có tài giỏi như thế nào cũng không bằng một tập thể vững mạnh gồm nhiều cá nhân cộng lại. Nói như vậy để thấy tính tập thể nên cần được chú trọng hơn nữa. Hãy luôn xây dựng cho mình một tập thể đoàn kết, hợp tác tốt, tinh thần nhiệt huyết cao. Có như vậy người lãnh đạo mới có thể dựa vào sự cộng tác đó, sự đồng thuận của nhiều người trong tập thể của mình để tạo ảnh hưởng khiến đối tượng cần được thuyết phục làm điều mình muốn.

8. Tạo áp lực

Trong tất cả nhân viên, không phải ai cũng làm việc tốt và chủ động trong công việc. Vì thế, đôi lúc người lãnh đạo cần phải tạo cho họ những áp lực cần thiết để họ phát triển bản thân và nâng cao hiệu suất làm việc hơn dùng mệnh lệnh yêu cầu rõ ràng, giám sát thường xuyên hoặc nhắc nhở liên tục để mọi người thực hiện điều mình muốn.

Chủ yếu là người lãnh đạo phải biết cách tạo áp lực vừa phải giúp cân bằng được công việc của nhân viên. Nếu áp dụng đúng cách, đúng thời điểm thì sẽ biến áp lực thành động lực.

Người lãnh đạo giỏi có Khả năng gây ảnh hưởng là một trong những yếu tố quan trọng và thử thách mà người lãnh đạo nào cũng phải đối mặt. Khi nắm vững những cách thức này, người lãnh đạo có thể trở nên rất hiệu quả trong công việc của mình. Khi mà xã hội càng dân chủ, các nhà lãnh đạo càng cần phải sử dụng nhiều biện pháp gây ảnh hưởng khác nhau để thu phục lòng người. Chúc bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo có tâm và thật có tầm bạn nhé !

Kiến thức đào tạo

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *